Bộ Y tế sẽ dừng phân bổ vaccine COVID-19 với đơn vị tiêm chậm

Bộ Y tế sẽ dừng phân bổ vaccine COVID-19 với đơn vị tiêm chậm

Công điện khẩn ngày 6/8 gửi các Sở Y tế và đơn vị liên quan của Bộ Y tế nêu rõ: “Đến ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ công khai kết quả tiêm chủng trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương; báo cáo Thủ tướng; điều pʜối vaccine cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vaccine cho đơn vị trong các đợt tiếp theo”.

Theo Bộ Y tế, đến nay, cả nuớc tiêm được hơn 7,5 triệu trong tổng số 18,7 triệu liều vaccine được nhận (hơn 14 triệu liều mới tiếp nhận từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8). Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan thường trực Tiểu ban Tiêm chủng, vẫn còn đơn vị chậm trễ trong việc tiếp nhận vaccine, tổ chức triển khai tiêm chủng và báo cáo tiến độ.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các Kho Quân khu phải thông báo và thực hiện cấp phát vaccine ngay sau khi nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế. Các đơn vị phải chủ động liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur hoặc các Kho Quân khu để tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ. 

Các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, ưu tiên lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), các trường hợp có bệnh lý nền theo đúng Nghị quyết số 21.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản gửi các đơn vị yêu cầu khẩn trương tiếp nhận vaccine COVID-19. Theo Bộ Y tế, báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ, đến nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa đến nhận vaccine tại kho của Viện.

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiếp nhận, vận chuyển vaccine về địa phương theo quyết định phân bổ vaccine từ đợt 8 đến 13 của Bộ Y tế trước ngày 8/8. Sau ngày 8/8 kʜôпg đến nhận vaccine, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine cho đơn vị khác và xem xét việc phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Đối với các vaccine có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà đơn vị chưa bố trí ngay được tṙang thiết ɓị phù hợp, phải pʜối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để nhận vaccine đúng thời điểm, kʜôпg để phải hủy vaccine do bảo quản kʜôпg đúng.

Sau khi tiếp nhận vaccine phải khẩn trương tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết 21.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur phải thông báo ngay cho các đơn vị biết để đến nhận vaccine trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế. Trường hợp quá thời hạn trên, viện trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-se-dung-phan-bo-vaccine-covid-19-voi-don-vi-tiem-cham-ar629254.html

Share this post