Sau 9 ngày, số ca COVID-19 ở TP.HCM giảm một nửa

Sau 9 ngày, số ca COVID-19 ở TP.HCM giảm một nửa

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ 26/7 thành phố bắt đầu siết các quy định phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đặc biệt, thành phố áp dụng quy định cấm người dân ra đường sau 18h nếu kʜôпg phải trường hợp cần thiết.

Những ngày đầu áp dụng quy định trên, số ca COVID-19 ở TP.HCM vẫn cao kỷ lục, như ngày 26/7 (5.997 ca), 1 ngày sau đó số ca bệnh đã vượt lên 6.318 ca – số ca bệnh trong 1 ngày cao nhất từ trước tới nay so với cả nước.

Tuy nhiên, từ sau ngày 27/7, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM bắt đầu giảm, từ 6.318 ca ngày 27/7 xuống còn 4.449 ca ngày 28/7 và giảm hẳn xuống 3.300 ca ngày 4/8.

Sau 9 ngày, số ca COVID-19 ở TP.HCM giảm một nửa - 1

Biểu đồ số ca COVID-19 TP.HCM từ 9/7- 4/8. 

Theo HCDC, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang có chuyển biến tích cực, những ngày qua kʜôпg phát sinh ổ dịch mới ngoài cộng đồng. 30 ổ dịch đang hoạt động tại thành phố được giám sát, kiểm soát chặt.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, thời gian tới số ca mắc mới sẽ giảm khi thành phố tách ʜếᴛ F0 vùng lõi ổ dịch ra khỏi cộng đồng.

Nếu lấy ʜếᴛ được mẫu xét nghiệm vùng lõi ổ dịch thì thời gian tới sẽ lấy mẫu ra vòng ngoài là vòng nguy cơ. Về nguyên tắc số ca mắc mới chắc chắn sẽ giảm xuống và có thể kiểm soát dịch”, ông Nam nhận định. 

Sau 9 ngày, số ca COVID-19 ở TP.HCM giảm một nửa - 2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. 

TP.HCM đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh, thay đổi chiến lược trong phòng chống dịch đã phát huy hiệu quả. Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, một trong những thay đổi mang tính chiến lược của thành phố là kʜôпg phong tỏa khu vực lớn mà siết chặt, khoanh vùng khu vực nhỏ theo nguyên tắc “chặt trong lẫn ngoài”. Cộng thêm việc cấm người dân kʜôпg ra đường sau 18h đến 6h hàng ngày,… đã đem lại dấu hiệu tích cực là số ca mắc mới mỗi ngày giảm dần.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định, những ngày qua số ca mắc mới trên biểu đồ đi ngang và giảm dần theo đúng hướng đi trong chống dịch của thành phố. Thành phố mong người dân tiếp tục ủng hộ và chung sức chống dịch thì tình hình dịch sẽ sớm được kiểm soát.

“Hiện nay, số ca F0 trên biểu đồ dịch COVID-19 bắt đầu giảm đúng như dự đoán của lãnh đạo thành phố. Thành phố cũng đã ban hành nhiều biện pháp mạnh để thực hiện thật nghiêm những quy định về giãn cách xã hội. Nếu lực lượng phòng, chống dịch thực hiện nghiêm các giải pháp đã đề ra cùng với sự ủng hộ, chấp hành của người dân thì tình hình dịch bệnh sẽ sớm ổn định”, ông Đức nhấn mạnh.

Theo HCDC, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố có hơn 105.500 bệnh nhân COVID-19 được công bố. Tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu đến ngày 4/8 là 43.751 người.Nguồn: https://vtc.vn/sau-9-ngay-so-ca-covid-19-o-tp-hcm-giam-1-nua-ar628876.html

Share this post