Hà Nội sẽ cách ly F1 tại nhà?

Hà Nội sẽ cách ly F1 tại nhà?

Đề xuất nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và giảm chi phí cho người được cách ly. Đối tượng được áp dụng gồm: Người tiếp xúc gần (F1) và kʜôпg phải là người cùng gia đình, phòng làm việc, cùng bàn ăn uống với ca bệnh xác định.

Theo hướng dẫn này, những người cách ly tại nhà gồm:

– F1 kʜôпg cùng gia đình, phòng làm việc, bàn ăn với các ca bệnh xác định.

– F1 bắt buộc phải có người chăm sóc, hỗ trợ như trẻ dưới 12 tuổi, người tàn tật, phụ пữ sau sinh và cho con bú trong vòng 12 tháng.

– Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 cách ly cùng nhà với F1.

– Tất cả người sống trong một nhà đều là F1.

– Người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2.

– Cân nhắc điều kiện cách ly tại nhà và yếu tố nguy cơ với các F1 nguy cơ cao.

Về thời gian thực hiện, F1 đủ điều kiện sẽ cách ly y tế tại nhà trong 14 ngày kể từ thời điểm bắt đầu. Riêng người đã cách ly tập trung 7 ngày sẽ tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Sau thời gian này, F1 theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo, đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày 1, 7 và 14 và một lần ngày thứ 7 với F1 đã cách ly tập trung.

Nhận trách nhiệm quản lý, tổ chức thực hiện sẽ là tổ COVID-19 cộng đồng, trạm y tế cấp xã/phường, UBND cấp xã/phường, trung tâm y tế quận/huyện/thị xã và CDC Hà Nội.

Theo bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, các điều kiện về nơi ở, vệ sinh của người thực hiện cách ly cũng như trách nhiệm của người cách ly, nhân viên y tế, lực lượng chức năng trên địa bàn F1 cư trú được quy định như Hướng dẫn chung của Bộ Y tế về cách ly tại nhà.

Để cách ly F1 đạt hiệu quả, đảm bảo trong công tác phòng chống dịch, CDC Hà Nội đưa ra những giải pháp cụ thể. Với trường hợp F1 cách ly tại nhà người thực hiện cách ly cũng như người nhà, gia đình phải ký cam kết tuân thủ cách ly tại nhà.

“Hướng dẫn cũng quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan như tổ COVID-19 cộng đồng, tổ dân phố, chính quyền cơ sở… Khi quy rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, đơn vị với quy trình cụ thể thì việc thực hiện sẽ được chặt chẽ, nghiêm túc”, bà Lan nói.

Trong đợt dịch thứ tư từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 888 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó số ca ghi nhận ngoài cộng đồng là 549, số ca được cách ly là 339.Nguồn: https://vtc.vn/ha-noi-se-cach-ly-f1-tai-nha-ar627334.html

Share this post