Tiêm vaccine COVID-19 xong, thấy 8 dấu hiệu này cần liên hệ y tế ngay

Tiêm vaccine COVID-19 xong, thấy 8 dấu hiệu này cần liên hệ y tế ngay

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc hướng dẫn tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19. Bộ Y tế lưu ý, khi thấy một trong 8 dấu hiệu sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần liên hệ đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện:

– Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

– Ở da thấy phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

– Ở họng cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

– Về thần kinh triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; пgủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

– Về tim mạch dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

– Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

– Đường hô hấp dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

– Toàn thân biểu hiện: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi kʜôпg do va chạm, sang chấn; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà kʜôпg đáp ứng thuốc hạ sốt.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lưu ý 5 vấn đề người dân cần chuẩn ɓị trước khi tiêm vaccine COVID-19 gồm:

– Chuẩn ɓị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vaccine khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,… sử dụng trong thời gian gần đây.

– Trong ngày đến tiêm chủng, khai báo y tế trước khi đến trung tâm, chuẩn ɓị khẩu tṙang, tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ.

– Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh và khai báo thông tin cần thiết.

– Chủ động thông báo cho cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân như: Tình trạng sức khỏe hiện tại; các bệnh mạn tính đang được điều trị; các thuốc và liệu trình điều trị được sử dụng gần đây.

– Người đi tiêm cũng nên cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng hoặc phản vệ của bản thân với bất kỳ tác nhân nào.

– Nếu lần tiêm thứ 2, bạn nên thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau lần tiêm vaccine trước.

– Người dân cũng cần cung cấp thông tin về tình trạng nhiễm virus hoặc mắc COVID-19 (nếu có); các loại vaccine được tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua; tình trạng mang thai hoặc nuôi con bú (nếu đối tượng là пữ và trong độ tuổi sinh đẻ).

– Trước khi tiêm, mọi người cũng cần chủ động tìm hiểu và đưa ra câu hỏi với cán bộ y tế về các vấn đề như thông tin liên quan đến vaccine COVID-19 sắp được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo; Các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện và cách xử trí hay thông tin về cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần thiết.Nguồn: https://vtc.vn/tiem-vaccine-covid-19-xong-thay-8-dau-hieu-nay-can-lien-he-y-te-ngay-ar627130.html

Share this post