Bộ Y tế thông báo 18 bệnh nhân COVID-19 tử vong trong 7 ngày

Bộ Y tế thông báo 18 bệnh nhân COVID-19 tử vong trong 7 ngày

Các bệnh nhân này tử vong tại TP.HCM (6), Đồng Tháp (4), Long An (3), Đồng Nai (1), Bình Dương (1), Bắc Ninh (2), Bắc Giang (1).

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các cơ sở điều trị tiếp tục rà soát và cập nhật thông tin về các trường hợp tử vong để có cơ sở thông báo chi tiết.

Bộ Y tế thông báo 18 bệnh nhân COVID-19 tử vong trong 7 ngày - 1

Bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch toàn quốc ngày 16/7, GS TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đợt dịch COVID-19 này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rất rộng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, phát triển kinh tế xã hội, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Trong thời gian qua nhiều biện pháp phòng chống dịch quyết liệt được triển khai. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ đang đối mặt với sự bùng phát dịch COVID-19 phức tạp. Trong những ngày tới, có thể gia tăng nhiều trường hợp mắc mới, nhiều trường hợp có khả năng tử vong.

Ông Long nhận định, các đợt dịch trước chỉ một đến một tháng rưỡi là kết thúc. Nhưng đợt dịch này, biến chủng Delta lây lan nhanh, tốc độ tấn công tăng gấp 2 – 3 lần so với các đợt dịch trước. Do tốc độ bám dính của biến chủng Delta đối với tế bào vật chủ, khả năng nhân lên nhanh với số lượng lớn trong tế bào dẫn đến việc phá huỷ tế bào, phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh trong thời gian ngắn. Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày chứ kʜôпg phải 5 ngày như trước đây. 

Vì vậy, dù chúng ta triển khai chống dịch quyết liệt, rất cố gắng, nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Một số địa phương thực hiện Chỉ thị 16 vẫn còn chưa nghiêm túc, chưa đẩy đủ, chưa quyết liệt, nhiều khi còn chần chừ, nấn ná.

“Có nơi người dân đi lại vẫn nhộn nhịp, cửa hàng siêu thị vẫn mở dù Chỉ thị 16 quy định chỉ mở các dịch vụ thiếu yếu như thực phẩm, thuốc men. Chợ vẫn họp đông thì kʜôпg thể chấm dứt chuỗi lây nhiễm được. Các khu công nghiệp cũng chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế”, ông Long nói.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-thong-bao-18-benh-nhan-covid-19-tu-vong-trong-7-ngay-ar624804.html

Share this post