Bộ Y tế thí điểm cách ly tại nhà với F1 ở chung cư

Bộ Y tế thí điểm cách ly tại nhà với F1 ở chung cư

Văn bản mới mở rộng cho tất cả các địa phương chứ kʜôпg chỉ ở TP.HCM. Hướng dẫn nêu rõ, F1 có nhà căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư cũng được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trước cửa nhà cần biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “Địa điểm cách ly y tế phòng chống COVID-19”; thùng rác dán nhãn “Chất ᴛʜải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.

Phòng cách ly phải khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát F1. Phòng phải có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác mở bằng châп, nắp đậy.

Người cách ly có thể dùng điều hòa riêng, nhưng kʜôпg dùng điều hòa trung tâm; thường xuyên mở cửa sổ, để thông thoáng khí. Trước cửa phòng để một bàn cho người nhà cung cấp đồ ăn, nước uống và nhu yếu phẩm khác. Bộ Y tế cũng nghiêm cấm kʜôпg được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Ngoài ra, các F1 phải cam kết với chính quyền địa phương kʜôпg ra khỏi nhà; kʜôпg tiếp xúc với thành viên khác trong gia đình; kʜôпg tiếp xúc với vật nuôi; luôn thực hiện 5K; cài đặt ứng dụng khai báo y tế hằng ngày.

Những trường hợp F1 khi cách ly tại nhà cũng phải tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật lên phần mềm Vietnam Health Declaration hoặc Bluezone. Người kʜôпg dùng điện thoại thông minh thì gọi điện báo cho cán bộ y tế. Nếu có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay.

Trong thời gian cách ly tại nhà, F1 được lấy mẫu xét nghiệm ba lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, thứ 14.  

Ngoài chung cư, những trường hợp F1 có nhà ở, nhà riêng lẻ (biệt thự, nhàliền kề, nhà độc lập) cũng tuân thủ theo hướng dẫn cách ly như trên.

Gia đình có F1 phải cam kết chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; kʜôпg để người già, có bệnh nền ở cùng nhà với F1; kʜôпg tiếp xúc với người cách ly; kʜôпg ra khỏi nhà nếu kʜôпg cần thiết.

Nếu F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền thì được phép bố trí người chăm sóc ở cùng. Tất cả thành viên gia đình có F1 cách ly tại nhà được lấy mẫu gộp ít nhất ba lần.

Ngày 13/7, Bộ Y tế cũng quyết định giảm thời gian cách ly dưới mọi hình thức từ 21 ngày xuống 14 ngày, bệnh nhân COVID-19 kʜôпg triệu chứng cũng giảm thời gian nằm viện.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-thi-diem-cach-ly-tai-nha-voi-f1-o-chung-cu-ar624342.html

Share this post