Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi không kém sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn

Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi không kém sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn

Có hàm lượng canxi kʜôпg ĸéм gì sữa, loại thực phẩm này vừa rẻ lại bổ dưỡng, nếu biết cách còn có thể chế biến thành những món ăn cực bổ cho sức khỏe.

Đậu phụ là một loại thực phẩm rất phổ biến, giá cả kʜôпg đắt, chỉ khoảng 2.000-5000/miếng lại còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đậu phụ thực chất là một loại thực phẩm được làm từ các loại đậu giàu protein như đậu nành cùng nước. 

Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi kʜôпg ĸéм sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn - 1

Đậu phụ chứa nhiều chất đạm thực vật, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Và dù là đối với người bình thường hay người mắc bệnh mãn tính đều có thể ăn đậu phụ.

Dù là sữa đậu nành hay đậu phụ thì hàm lượng canxi trong các chế phẩm từ đậu nành này thực tế kʜôпg thấp hơn sữa, hơn пữa lại dễ hấp thu hơn. Ngoài ra, bản thân protein trong đậu nành cũng có thể làm giảm quá trình bài tiết canxi trong cơ thể. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung canxi thì việc ăn thêm đậu phụ là một lựa chọn tốt.

Đặc biệt, đậu phụ còn bổ dưỡng hơn khi được kết hợp với những thực phẩm dưới đây, trở thành món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe:

Đậu phụ + rong biển để tăng lượng iốt

Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi kʜôпg ĸéм sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn - 3

Đậu phụ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú, đặc biệt trong đậu phụ có chứa một lượng saponin nhất định. Chất này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa. Nó có lợi cho tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, saponin dễ đẩy nhanh quá trình đào ᴛʜải iốt sau khi vào cơ thể. Tảo bẹ hoặc rong biển có chứa i-ốt. Vì vậy, nên ăn đậu phụ cùng tảo bẹ hoặc rong biển để có thể bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Đậu phụ + lòng đỏ trứng để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi

Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi kʜôпg ĸéм sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn - 4

Đậu phụ chứa nhiều canxi, lòng đỏ trứng gà cũng chứa nhiều vitamin D. Vitamin D trong lòng đỏ trứng gà có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của đậu phụ nên nếu hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ rất tốt cho sức khỏe. 

Đậu phụ + chuối xanh, ốc để giảm táo bón

Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi kʜôпg ĸéм sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn - 5

Đối với những người ɓị táo bón, đặc biệt là người già, xương thường kʜôпg tốt. Họ có thể ăn đậu phụ và chuối để giúp cải thiện xương cốt và giảm chứng táo bón.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, đậu phụ khi kết hợp cùng chuối xanh, ốc là một bài thuốc tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi bổ sung các loại rau gia vị như:

– Lá lốt: Có tác dụng làm tan hơi lạnh, ôn hóa hàn thấp (chất lạnh nhớt của ốc).

– Tía tô: Hạ khí, tiêu đờm trệ (chất nhớt của ốc), trừ tanh hôi, giải độc, dị ứng ốc cua cá (vô tình gặp phải ốc ɓị nhiễm độc cʜếᴛ).

– Gừng tươi: Vị cay, tính ấm, nhập Phế, Tỳ, Vị có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn, giúp tiêu hoá.

Món ăn bài thuốc này giúp kích thích tiêu hóa, bồi bổ cơ thể.

Đậu phụ + thịt, chất đạm dễ hấp thụ

Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi kʜôпg ĸéм sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn - 6

Đậu nành được mệnh danh là “thịt thực vật”, nó là loại thực phẩm có chất đạm tốt nhất trong thức ăn thực vật. Đậu phụ làm từ đậu nành kʜôпg có chất đạm xấu. Tuy nhiên, hàm lượng và tỷ lệ protein và axit amin trong đậu phụ kʜôпg phù hợp với quá trình tiêu hóa và hấp thụ của con người. 

Nếu bạn bổ sung một số thực phẩm có chất lượng protein cao trong khi ăn đậu phụ, nó có thể giúp tăng lượng protein và làm cho protein của đậu phụ được cơ thể tiêu hóa, hấp thụ tốt hơn. Những thực phẩm giàu protein chất lượng cao này là thịt và trứng. Vì vậy, nấu đậu phụ với thịt băm, đậu phụ trộn trứng có thể làm cho protein được hấp thụ tốt hơn.

Đậu phụ + rau, nấm, củ cải, phòng bệnh nhiều hơn

Món ăn 5000 đồng/miếng chứa canxi kʜôпg ĸéм sữa, kết hợp với những thực phẩm này còn bổ hơn - 7

Đậu phụ tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại thiếu chất xơ. Rau xanh và nấm rất giàu chất xơ, có thể bù đắp khuyết điểm này của đậu phụ. Ngoài ra, nấm và các loại rau xanh còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, khi ăn cùng đậu phụ có khả năng kháng bệnh tốt hơn.

Ngoài ra, hàm lượng protein trong đậu phụ tương đối cao, ăn quá nhiều sẽ cản trở cơ thể hấp thu sắt, dễ gây khó tiêu, mỗi lần ăn 100 gam là thích hợp. Củ cải có thể giúp tiêu hóa, ăn cùng với củ cải cũng có thể loại bỏ nhược điểm này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mon-an-5000-dongmieng-chua-canxi-khong-kem-sua-ket-ho…

30 năm trước đồ uống này ɓị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng
Loại đồ uống vạn người mê này từng có thời gian dài ɓị xếp vào nhóm có thể gây ung thư. Nhưng năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã…

Bệnh ung thư

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn: https://eva.vn/suc-khoe/mon-an-5000-dong-mieng-chua-canxi-khong-kem-sua-ket-hop-voi-nhung-thuc-pham-nay-con-bo-hon-c131a480628.html

Share this post