Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo gì khi chuyển tuyến bệnh nhân COVID-19?

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo gì khi chuyển tuyến bệnh nhân COVID-19?

Văn bản do ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM ký chiều tối ngày 1/7, gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo ông Thượng, trên thực tế đã có bệnh nhân COVID-19 tiến triển rất nhanh dẫn đến suy hô hấp và cʜếᴛ, do đó, khi chuyển tuyến cần theo dõi sát tình trạng hô hấp của người bệnh dựa vào triệu chứng lâm sàng và SpO2 để kịp thời sơ cứu trên đường chuyển.

Cần cho người bệnh COVID-19 thở oxy qua cannula mũi trên đường chuyển tuyến nếu người bệnh có triệu chứng hoặc kʜôпg có triệu chứng nhưng có tổn thương phổi.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo gì khi chuyển tuyến bệnh nhân COVID-19? - 1

Ảnh minh họa.

Ông Thượng yêu cầu các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 (trực thuộc Sở Y tế TP.HCM) chủ động liên hệ chuyên gia hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để hội chẩn ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng.

Trường hợp có bệnh lý nền kèm theo hoặc cần can thiệp chuyên khoa, các đơn vị liên hệ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố; chủ động tham gia và trình bệnh án với nhóm chuyên gia điều trị COVID-19 các trường hợp diễn biến nặng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được giao nhiệm vụ kết nối các bệnh viện được phân công tiếp nhận, điều trị COVID-19 tham gia vào nhóm chuyên gia điều trị của thành phố, nhằm trao đổi chuyên môn và thống nhất hướng xử trí đối với các trường hợp nặng.

Nhằm tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện đặc biệt chú ý thực hiện nghiêm hướng dẫn về điều trị và dự phòng rối loạn đông máu; cần tiến hành xét nghiệm D-Dimer, Fibrinogen…, và dựa vào lâm sàng để phân tầng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và điều trị theo hướng dẫn.

Với các trường hợp bệnh viện kʜôпg có khả năng làm xét nghiệm về đông máu, nếu người bệnh COVID-19 có tổn thương phổi (trên X-quang) cần được chỉ định Enoxaparin liều dự phòng Lovenox 40mg/0,4ml, một ống tiêm dưới da mỗi 24 giờ.

Đối với người bệnh lớn tuổi (trên 70 tuổi), bác sĩ có thể cân nhắc giảm liều còn 3/4 ống (30mg) mỗi ngày. Trường hợp người bệnh thừa cân (trên 60kg) có thể cân nhắc tăng liều đến 1,5 ống (60mg) mỗi ngày.

Nhân viên y tế lưu ý các chống chỉ định của thuốc theo hướng dẫn sử dụng. Bệnh nhân cần được theo dõi số lượng tiểu cầu sau 2-3 ngày dùng thuốc và sau đó ít nhất một lần/tuần.Nguồn: https://vtc.vn/pho-giam-doc-so-y-te-tp-hcm-khuyen-cao-gi-khi-chuyen-tuyen-benh-nhan-covid-19-ar621834.html

Share this post