TP.HCM gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vaccine COVID-19

TP.HCM gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vaccine COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về việc tiếp cận các nguồn vaccine phòng COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời gian qua đã làm việc với nhiều doanh nghiệp liên quan để mua vaccine cho TP.HCM. Đây là các đơn vị đã liên hệ UBND TP.HCM để tài trợ kinh phí hoặc hỗ trợ tìm nguồn cung ứng vaccine.

Theo đó, qua làm việc với các doanh nghiệp thì việc tiếp cận nguồn vaccine COVID-19 gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn cung ứng uy tín, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.

TP.HCM gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vaccine COVID-19 - 1

Ảnh minh họa.

Thông qua các đối tác, một số đơn vị đã liên hệ để đàm phán mua vacine, nhưng nhà sản xuất, nhà phân pʜối chỉ làm việc với các tổ chức do Chính phủ chỉ định. Bên cạnh đó, nguồn cung vacine đang khan hiếm, thời hạn dùng vacine ngắn nên nếu kʜôпg kịp thời đặt hàng, lượng vaccine dự kiến cung ứng cho thành phố sẽ được chuyển giao cho các thị trường khác.

Ngoài ra, giá cả vaccine kʜôпg được công bố chính thức cũng như chưa có cơ chế rõ ràng cho hợp tác công – tư và xã hội hóa việc tiêm chủng vaccine COVID-19. Các tổ chức có nhu cầu tiêm vaccine cho nhân viên của doanh nghiệp thành viên nhưng kʜôпg thuộc đối tượng ưu tiên nên đang vướng mắc trong nguồn kinh phí thực hiện. 

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể về việc hợp tác, chia sẻ số lượng vaccine; cơ chế mua vaccine tiêm chủng cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu và tổ chức tiêm dịch vụ vaccine (nếu khả thi).

Công ty trung gian nhập khẩu 5 triệu liều vaccine cho TP.HCM đề nghị cơ chế đặc biệt để thực hiện dịch vụ bảo quản, phân pʜối nhằm đảm bảo chất lượng vaccine từ khâu nhập khẩu đến thu hồi vỏ sau khi tiêm (theo yêu cầu của nhà sản xuất).

Sở Y tế đã xây dựng dự ᴛʜảo trình UBND TP.HCM phát hành thư giới thiệu cho các đơn vị có nhu cầu để làm đối tác đàm phán với nhà sản xuất, nhà phân pʜối về các vấn đề liên quan đến mua vaccine. Trước đó, TP.HCM được các doanh nghiệp tài trợ, giới thiệu hàng chục triệu liều vaccine COVID-19.

Sau khi nhận thư giới thiệu của các doanh nghiệp về nguồn cung ứng vaccine, Sở Y tế đã gửi công văn đến AstraZeneca Việt Nam, Pfizer Việt Nam để xác minh thông tin ủy quyền của nhà cung ứng được giới thiệu.Nguồn: https://vtc.vn/tp-hcm-gap-kho-khan-khi-tiep-can-nguon-vaccine-covid-19-ar621639.html

Share this post