Bộ Y tế sẽ xem xét cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc

Bộ Y tế sẽ xem xét cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc

Liên quan tới việc triển khai cách ly F1 tại nhà, ngày 30/6, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, sau khi thí điểm tại TP.HCM, Bộ Y tế sẽ đánh giá lại tính khả thi và xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Theo bà Hương, việc cách ly F1 tại nhà sẽ mang lại một số thuận lợi cho địa phương cũng như cho chính người cách ly. Đây là giải pháp giảm tải cho các khu vực cách ly tập trung. F1 có nhà ở đáp ứng điều kiện thì có thể cách ly tại nhà. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo so với việc ở trong các khu cách ly tập trung quá tải hoặc được cải tạo từ trường học, khu nhà văn phòng, phải sử dụng khu vệ sinh chung kʜôпg đạt yêu cầu phòng chống dịch.

“Ngoài ra, cách ly tại nhà còn tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho người cách ly”, bà Hương nói.

Bộ Y tế sẽ xem xét cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc - 1

Cách ly tại nhà để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Thu Phương) 

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cũng khẳng định, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà cũng gặp một số khó khăn như sự xuất hiện biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh, nguy cơ lây nhiễm cao. Khi cách ly tại nhà,nếu F1 kʜôпg tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch thì sẽ lây cho người ở cùng và lan ra cộng đồng.

Bà Hương cũng khẳng định, việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương. Các trường hợp F1 kʜôпg ở tập trung mà rải rác nhiều nơi ên cần phải bố trí nhiều cán bộ y tế, cán bộ chính quyền địa phương hơn để theo dõi, giám sát chặt chẽ, đảm bảo kʜôпg lây lan ra cộng đồng.

“Đặc biệt là ở khâu giám sát, nếu kʜôпg đủ người và kʜôпg giám sát chặt chẽ, trong trường hợp người cách ly kʜôпg tuân thủ quy định, tự ý ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly thì nguy cơ lây nhiễm rất cao”, bà Hương nhấn mạnh.

Trước thắc mắc về việc hướng dẫn cách ly F1 tại nhà của Bộ Y tế nêu điều kiện phải có nhà ở riêng biệt (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập); có phòng riêng khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt gia đình, bà Hương cho biết, điều kiện để F1 được cách ly tại nhà theo hướng dẫn mới ban hành tương tự điều kiện cách ly đối với trẻ em đã được triển khai trước đó của Bộ Y tế.

Mặt khác, qua thời gian, việc triển khai theo hướng dẫn này có kết quả tốt, các điều kiện đều khả thi, kʜôпg có lây nhiễm và phản ánh khó khăn gì từ những địa phương từng thực hiện.

“Ngoài ra, do biến chủng virus mới hiện nay lây lan nhanh, nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình rất lớn nên việc cách ly F1 tại nhà phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”, bà Hương nói.Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-se-xem-xet-cach-ly-f1-tai-nha-tren-toan-quoc-ar621555.html

Share this post