Gửi dữ liệu thử nghiệm vaccine COVID-19 Covivac sang Thái Lan đánh giá

Gửi dữ liệu thử nghiệm vaccine COVID-19 Covivac sang Thái Lan đánh giá

Ngày 29/6, PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 Covivac vừa hoàn thành 6 lần thăm khám cho các tình nguyên viên tham gia thử nghiệm. Sau lần này, nhóm gửi dữ liệu phân tích sang đối tác tại Thái Lan để kiểm tra, đánh giá độc lập, khách quan về số liệu và tỷ lệ các biến cố bất lợi (phản ứng phụ) xảy ra.

Gửi dữ liệu thử nghiệm vaccine COVID-19 Covivac sang Thái Lan đánh giá - 1

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 Covivac.

Theo ông Thiểm, kết thúc đợt thăm khám thứ 6, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục khám lần 7 và lần 8 cho các tình nguyện viên.

Trước đó, mẫu huyết thaɴʜ của tình nguyện viên được gửi sang Canada để đánh giá về tính sinh miễn dịch, hiện chưa có kết quả. Dự kiến khi kết thúc lần thăm khám thứ 7, nhóm nghiên cứu tiếp tục gửi mẫu huyết thaɴʜ sang Canada để đánh giá về thời gian tồn tại trong cơ thể người với kháng thể do vaccine tạo ra.

Dự kiến, kết quả phân tích độ an toàn vaccine vào ngày 9/7. Ngày 19/7 có kết quả tính sinh miễn dịch của Covivac.

“Sau đó, chúng tôi sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức và Bộ Y tế để xem xét, quyết định triển khai tiếp giai đoạn 2. Nhóm cố gắng tới cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 có thể tiêm liều đầu tiên của giai đoạn 2”, ông Thiểm nói.

Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng khẳng định, kế hoạch thử nghiệm Covivac thời gian tới sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp hơn với tình hình thực tế, nhưng vẫn cố gắng tuân thủ yêu cầu khoa học về thử nghiệm lâm sàng cũng như cân nhắc an toàn sức khoẻ cho người tham gia.

Thông tin thêm về vaccine Covivac, ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (Ivac) cho biết, các đánh giá ban đầu về Covivac rất khả quan, giúp nhà sản xuất có niềm tin để tiếp tục nghiên cứu vaccine. Khi các kết quả nghiên cứu được Bộ Y tế phê duyệt, Ivac có thể công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí y khoa quốc tế.Nguồn: https://vtc.vn/gui-du-lieu-thu-nghiem-vaccine-covid-19-covivac-sang-thai-lan-danh-gia-ar621228.html

Share this post