Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vaccine COVID-19 sản xuất trong nước

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vaccine COVID-19 sản xuất trong nước

“Phải tập trung cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine nói chung và trước mắt là vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất là tháng 6/2022 phải có vaccine COVID-19 sản xuất trong nước”, Thủ tướng nói khi tới thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 3 tiền đề quan trọng để thực hiện quyết tâm này đó là: Thứ nhất, Việt Nam đã có truyền thống trong nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine. Thứ 2, các cơ sở của Việt Nam đã và đang nghiên cứu, thử nghiệm một số loại vaccine COVID-19, sản xuất thành công nhiều loại sản phẩm, vật tư… phòng chống dịch. Và tiền đề thứ 3 là truyền thống của người Việt Nam, càng gặp khó khăn, thách thức càng quyết tâm, đoàn kết và thống nhất, lấy khó khăn, thách thức làm động lực để phấn đấu, vươn lên, trưởng thành và phát triển.

Để thực hiện mục tiêu tháng 6/2022 có vaccine COVID-19 sản xuất trong nước, Thủ tướng giao Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án về chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine,  trong đó có vaccine COVID-19, báo cáo Chính phủ theo thủ tục rút gọn.

Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan, nhất là Bộ Tư pháp, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả, kịp thời cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vaccine COVID-19 sản xuất trong nước - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech). (Ảnh: VGP)

Thủ tướng đồng ý dành một phần nguồn ngân sách của nhà nước trong điều kiện cho phép để làm “vốn mồi” cho hợp tác công tư, huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác để chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine, trong đó có Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 hiện đã có gần 8 nghìn tỷ đồng.

Ông yêu cầu kế thừa truyền thống, thành quả đã đạt được, tiếp tục đào tạo, phát huy, nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ của ngành vaccine Việt Nam bởi nguồn lực con người có tính chất quyết định, đây là vấn đề chiến lược, lâu dài.

Về cơ sở vật chất, đất đai phục vụ chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan xem xét, xử lý theo quy định hiện hành, trong đó có quy định về ưu đãi với các lĩnh vực công nghệ cao, nếu vượt quá quy định hiện hành thì trình các cấp có thẩm quyền.

Bộ Y tế ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm vaccine để chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, chúng ta phải phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, vươn lên từ bàn tay, khối óc theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, khắc phục mọi khó khăn theo tinh thần “kʜôпg nói kʜôпg, kʜôпg nói khó, kʜôпg nói có mà kʜôпg làm”.

“Yêu cầu đặt ra với Chính phủ là phải nhanh chóng, thần tốc hơn пữa trong thực hiện chiến lược vaccine”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng về công tác chuyển giao, nghiên cứu và sản xuất các loại sinh phẩm, vật tư, tṙang thiết ɓị y tế nói chung, trong đó có vaccine và các sản phẩm phòng chống COVID-19.

Theo ông Long, hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có một nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động.

Về nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước, ông Long cũng báo cáo, Bộ Y tế, các cơ quan cũng tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.Nguồn: https://vtc.vn/thu-tuong-cham-nhat-thang-6-2022-phai-co-vaccine-covid-19-san-xuat-trong-nuoc-ar620369.html

Share this post