Bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM hồi phục sau 21 ngày nguy kịch

Bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM hồi phục sau 21 ngày nguy kịch

Bệnh nhân N.H.M. (54 tuổi) trú tại Nga Sơn, Thanh Hóa, là thủy thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ, nhập cảng TP.HCM. Bệnh nhân này cùng 2 người khác trong đoàn thủy thủ ho, sốt, tức ngực và xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 27/5. 

Ông M. được chuyển tới điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ở khoa Nhiễm D, bệnh nhân được điều trị kháng sinh truyền tĩnh mạch, thở oxy qua gọng mũi. Ngày 28 và 29/5, triệu chứng khó thở của bệnh nhân tăng dần. Ông chuyển tới khoa Hồi sức tích cực người lớn để can thiệp thở oxy lưu lượng cao. Tuy nhiên, tình trạng hô hấp của bệnh nhân vẫn xấu đi. Sau một ngày, các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân, thở máy chế độ bảo vệ phổi kết hợp an thần sâu, giãn cơ và kháng sinh tích cực.

Chỉ sau 3 ngày nhập viện, bệnh nhân diễn biến bệnh nặng, viêm phổi phát triển, cơn bão Cytokine tăng.

Sau thời gian theo dõi sát, các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nhân xấu nhanh, phổi 2 bên đông đặc hơn 50%, đông máu rối loạn nặng, tiên lượng rất xấu, nguy kịch. Đây cũng là biểu hiện của cơn bão Cytokine do COVID-19. Tình trạng này có thể dẫn đến tử vong nếu kʜôпg được phát hiện và điều trị kịp thời.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được đặt catheter tĩnh mạch đùi, đồng thời lọc máu liên tục.

Bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM hồi phục sau 21 ngày nguy kịch  - 1

Bệnh nhân là N.H.M. hồi phục sau 21 ngày nguy kịch. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM)

Ngày 2/6, sau 2 lần lọc máu, 5 ngày thở máy và chăm sóc tích cực, bệnh nhân tiến triển tốt, chức năng phổi cải thiện, chỉ số oxy phục hồi, chỉ số rối loạn đông máu giảm. Theo các bác sĩ, đây là những tín hiệu khả quan cho thấy bệnh nhân qua thời điểm nguy kịch dù quãng đường hồi phục còn dài.

Ngày 14/6, bệnh nhân tỉnh lại. Sáng 16/6, sau 19 ngày thở máy, 2 lần lọc máu và gần 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân chính thức được ngưng máy thở, có thể tập vận động phục hồi chức năng.

Nhờ quá trình này, 4 ngày sau, bệnh nhân có thể tự thở khí trời, ho khạc tốt, thậm chí tự đứng lên tại giường và bắt đầu bước đi, kết thúc 21 ngày nguy kịch.

Đến hôm nay (21/6), bệnh nhân ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần đều tốt.

TS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, đây là trường hợp tương đối trẻ, kʜôпg bệnh nền và nền tảng sức khỏe khá tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nhập viện trong bệnh cảnh rất cấp tính, nặng và điển hình cho tình trạng viêm phổi SARS-CoV-2.Nguồn: https://vtc.vn/benh-nhan-covid-19-tai-tp-hcm-hoi-phuc-sau-21-ngay-nguy-kich-ar619717.html

Share this post