Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân COVID-19

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân COVID-19

Nhóm nghiên cứu của Trường Y San Diego (Mỹ) thu thập gần 1.000 mẫu tại hàng trăm điểm trong và ngoài phòng của 16 người mắc COVID-19. Các bệnh nhân ở viện tối đa 3 tuần.

Các mẫu được lấy từ sàn nhà cạnh giường bệnh nhân và ngay bên ngoài phòng bệnh với tỷ lệ nhiễm virus nCoV tương ứng là 39 và 29%.

Đối với các bề mặt khác như bàn phím và tay nắm cửa, tỷ lệ trên là 16%.

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân COVID-19 - 1

Các vị trí có nguy cơ cao nhiễm virus nCoV.

Các mẫu bề mặt có lượng nCoV thấp hơn nhiều so với những mẫu lấy từ bệnh nhân. Điều này cho thấy virus nCoV hiện diện trên bề mặt phòng ít có khả năng lây nhiễm so với nguy cơ bệnh nhân hắt hơi.

Thay vào đó, virus thường lây lan trong kʜôпg khí khi người bệnh hắt hơi hoặc ho.

Kʜôпg ai trong số 10 nhân viên y tế được lấy mẫu trong nghiên cứu có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV, mặc dù họ thường xuyên chạm vào các bề mặt đó. Điều đó cho thấy khả năng lây truyền virus trên bề mặt rất hiếm và đồ bảo hộ cá nhân có tác dụng.

Tiến sĩ Daniel Sweeney, bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm, cho hay: “Bây giờ, chúng ta biết rằng qʋầп áo bảo hộ, khẩu tṙang, găng tay, tấm che mặt thực sự hiệu quả. Đại dịch này là ᴛʜảm họa toàn cầu nhưng có thể còn tồi tệ hơn nếu nhân viên y tế ɓị nhiễm bệnh”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xem xét sự tương tác của vi khuẩn với virus nCoV.

Vi sinh vật sống bên trong cũng như bên ngoài cơ thể con người. Chúng có thể có tác động rất lớn đến khả năng chống lại bệnh tật của chúng ta.

Giới chuyên môn đã xem xét gene của tất cả các vi khuẩn được tìm thấy trong các mẫu có chứa virus nCoV.

Tiến sĩ Sarah Allard cho biết: “Mặc dù có cảm giác như chúng ta đã sống chung với loại virus này trong một thời gian dài, nhưng nghiên cứu về sự tương tác giữa nCoV và các vi khuẩn khác vẫn còn mới và chúng tôi có rất nhiều câu hỏi”.

“Càng biết nhiều về cách thức một loại virus tương tác với môi trường, chúng ta càng có khả năng hiểu rõ hơn về cách virus lây truyền. Từ đó, có thể ngăn chặn và điều trị bệnh COVID-19”, Tiến sĩ Allard nói.

Nhóm nghiên cứu thường tìm thấy virus nCoV cùng với vi khuẩn Rothia. Đây là loại vi khuẩn hay có trong miệng người, có thể xâm nhập vào hệ tiêu hóa, liên quan đến bệnh tim mạch.

Việc vi khuẩn trở nên thân thiện với virus nCoV cần được nghiên cứu nhiều hơn. Thông qua xem xét các mối quan hệ giữa virus nCoV và các loại vi khuẩn sẽ tạo điều kiện tìm ra phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả hơn.Nguồn: https://vtc.vn/phat-hien-virus-ncov-tren-san-phong-benh-nhan-covid-19-ar618803.html

Share this post