Loại virus corona mới có thể làm hỏng các tế bào đảo tụy và gây ra bệnh tiểu đường. Các chuyên gia nhắc nhở nên cảnh giác

Loại virus corona mới có thể làm hỏng các tế bào đảo tụy và gây ra bệnh tiểu đường. Các chuyên gia nhắc nhở nên cảnh giác

Theo tṙang web Livescience, một nghiên cứu mới xác nhận rằng virus corona mới có thể lây nhiễm và phá hủy các tế bào đảo tụy, làm giảm bài tiết insulin, dẫn đến khởi phát bệnh tiểu đường và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Peter Jackson, giáo sư Khoa Vi sinh và Miễn dịch học tại Trường Y Đại học Stanford giới thiệu rằng, bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao ɓị nhiễm trùng mạch vành mới và bệnh nặng thêm. Vì bệnh tiểu đường dẫn đến khả năng miễn dịch của con người suy yếu, người bệnh dễ ɓị nhiễm trùng và bệnh nặng hơn. Đồng thời, bệnh nhân đái tháo đường nhiễm virus corona dễ ɓị biến chứng đái tháo đường. Do vi rút virus corona mới có thể tấn công nhiều cơ quan trên khắp cơ thể, tổn thương chức năng đảo tụy do vi rút gây ra có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường và làm bệnh trầm trọng thêm.

Một số chuyên gia cho rằng virus corona mới xâm nhập vào tế bào chủ yếu thông qua các thụ thể ACE2 và TMPRSS2 trên bề mặt tế bào. Tuy nhiên, hai loại protein này hiếm khi biểu hiện trên bề mặt tế bào đảo tụy, theo kết luận này, virus corona mới có khả năng kʜôпg tấn công trực tiếp vào tế bào đảo tụy. Họ tin rằng sự suy giảm sức khỏe nói chung do các bệnh chính khác như bệnh tim và đột quỵ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ở một số người tiền tiểu đường. Bệnh tiểu đường cũng có thể là một trong những sản phẩm của tác động toàn thân của bệnh virus corona.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy virus corona mới có thể tấn công các mạch máu chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng cho tuyến tụy, gián tiếp làm tổn thương các tế bào tiểu đảo hoặc tấn công các cơ quan điều tiết lượng đường trong máu như ruột, gây ra bệnh tiểu đường; những bệnh nhân nặng mới ɓị viêm phổi mạch vành cần phải sử dụng liệu pháp hormone, và hormone có thể gây ra bệnh tiểu đường nguy cơ co giật.

Vậy, sự xuất hiện của bệnh tiểu đường và các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn là kết quả gián tiếp của sự suy giảm sức khỏe nói chung hoặc tổn thương các cơ quan khác, hay là virus corona mới tấn công trực tiếp vào các tế bào đảo tụy và gây ra bệnh tiểu đường?

 virus corona, bệnh tiểu đường

Để đạt được mục tiêu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập mô tuyến tụy do 27 người đã cʜếᴛ hiến tặng, trong đó 9 người cʜếᴛ vì virus corona, 18 người cʜếᴛ vì các nguyên nhân khác và xét nghiệm vi rút cho kết quả âm tính. Người ta phát hiện ra rằng virus corona mới đã lây nhiễm sang 7 tế bào β tuyến tụy của người (tế bào tiết ra insulin). Trong các thí nghiệm tế bào, họ xác nhận rằng virus corona mới có thể lây nhiễm, phá hủy và giết cʜếᴛ các tế bào đảo nhỏ chiết xuất từ ​​tuyến tụy khỏe mạnh. Đồng thời, khi các tế bào beta ɓị nhiễm bệnh tiếp xúc với dung dịch glucose, chúng sẽ sản xuất insulin ít hơn nhiều so với các tế bào khỏe mạnh.

Theo phân tích của Jackson, neuropilin 1 (NRP1) và thụ thể transferrin (TFRC) trên bề mặt của tế bào đảo tụy có liên quan đến việc nhiễm virus corona. Mặc dù mức độ biểu hiện của ACE2 và TMPRSS2 trong tế bào β của bệnh phẩm tuyến tụy là rất thấp, nhưng có một lượng lớn NRP1 và TRFC. Ví dụ, sự kết hợp giữa thụ thể ACE2 và virus vương miện mới giống như bắt bóng rổ bằng một tay, khó hơn. Nhưng NRP1 cũng giống như một bàn tay khác, nó bắt vi rút và đưa protein đột biến của vi rút vào thụ thể ACE2, giống như hai tay bắt bóng chắc chắn.

Tế bào β có nhiều NRP1 và TRFC hơn tế bào α (tế bào tiết glucagon), do đó, virus corona có tính chọn lọc cao hơn đối với tế bào β. Họ đã sử dụng chất chẹn thụ thể NRP1 trong thử nghiệm tế bào để bảo vệ tế bào chống lại sự nhiễm trùng, điều này cũng xác nhận rằng NRP1 có thể là chìa khóa để virus corona xâm nhập tế bào β.

Jackson nói rằng kết luận của nghiên cứu này được rút ra từ các thí nghiệm trên tế bào, và liệu cơ chế có thể áp dụng trên người thật hay kʜôпg cần có dữ liệu từ nhiều người hơn. Ví dụ, sự tiết insulin giảm sau khi tế bào beta ɓị nhiễm bệnh, nhưng liệu nó có gây ra bệnh tiểu đường kʜôпg? Việc nghiên cứu mẫu mô tụy có nguồn gốc từ những bệnh nhân nặng virus corona, nhưng tế bào đảo tụy của những bệnh nhân nhẹ cũng ɓị virus tấn công? Nếu tế bào tiểu đảo tụy ɓị tấn công thì sự tổn thương của tuyến tụy có gây ra nhiều tổn thương hơn kʜôпg, và ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1, sự tổn thương của tuyến tụy có làm nặng thêm cơ chế tấn công tự miễn dịch và làm nặng thêm các triệu chứng kʜôпg? Những điều này cần được xác nhận thêm.

Nói chung, những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường hoặc các nhóm dân số có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nên cảnh giác hơn với loại virus corona mới. Một khi nhiễm trùng cần được điều trị tích cực, nếu kʜôпg, virus corona sẽ tăng lên, rất có thể dẫn đến khởi phát hoặc làm nặng thêm bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/loai-virus-corona-moi-co-the-lam-hong-cac-te-bao-dao-tuy-va-gay-ra-benh-tieu-duong-cac-chuyen-gia-nhac-nho-nen-canh-giac-329159.htm

Share this post