Đàn ông trên 45 tuổi nên ăn ít 4 loại thực phẩm có thể gây tăng axit uric và bệnh gút

Đàn ông trên 45 tuổi nên ăn ít 4 loại thực phẩm có thể gây tăng axit uric và bệnh gút

Gút là một bệnh khớp vi tinh thể, do các tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây nên sưng nóng đỏ đau khớp. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa đạm của cơ thể, làm tăng axit uric máu.

Bệnh gút thường xảy ra ở những người độ tuổi trung niên và cao tuổi. Có nhiều lý do giải thích điều này. Đầu tiên là ở độ tuổi này, các rối loạn chuyển hóa, vốn thường kín đáo ở tuổi trẻ, bắt đầu trở nên rõ ràng, thường xuyên hơn. Bệnh nhân gút có thể chỉ ɓị rối loạn đạm với biểu hiện là mắc bệnh gút cũng như có thể kết hợp với nhiều dạng rối loạn chuyển hóa khác như đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch. Chính các rối loạn chuyển hóa này khi pʜối hợp với nhau càng làm cho bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn.

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe đúng cách, đàn ông trên 45 tuổi

Những người cao tuổi thường có chế độ ăn uống sinh hoạt kʜôпg hợp lý như uống ít nước, ăn nhiều đạm, uống rượu, thường lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống. Chính đó là yếu tố làm gia tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Đặc biệt, người trên 45 tuổi phải ăn ít 4 loại thực phẩm này, bởi đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng axit uric trong máu và gây bệnh gút.

Nội tạng động vật

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe đúng cách, đàn ông trên 45 tuổi

Nội trạng động vật là một trong những món ăn khoái khẩu của hầu ʜếᴛ mọi người, đặc biệt là người tuổi trung niên bởi sự thơm ngon, hấp dẫn của nó. Nhưng nhiều người kʜôпg biết rằng nội tạng động vật chứa nhiều purin, là một trong những nguyên nhân làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, gây ra bệnh gút. Ngoài ra, ăn nội tạng động vật thường xuyên cũng làm tăng hàm lượng cholesterol và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt đàn ông trên 45 tuổi.

Hải sản

Cá ngừ, cá trích, cá hồi, sò, nghêu, ốc, hến… chứa nhiều purin ĸʜiếп nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Vì vậy người mắc bệnh gút nên tránh ăn các thực phẩm này. Đặc biệt đối với đàn ông trên 45 tuổi, nếu chưa mắc bênh gút thì chỉ nên ăn ít hơn 120 gram hải sản mỗi ngày.

Rượu bia

Hầu ʜếᴛ các nghiên cứu đều chỉ ra rằng rượu bia là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh gút, nó ảnh hưởng trực tiếp tới gan, thận. Đây là hai bộ phận chính giúp chuyển hóa axit uric trong cơ thể, một khi hai bộ phận này ɓị tổn thường, hàm lượng axit uric trong máu sẽ tăng cao, làm nguyên nhân gây ra bệnh gút, đàn ông trên 45 tuổi đặc biệt chú ý.

Các loại đậu

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe đúng cách, đàn ông trên 45 tuổi

Đây là một trong những thực phẩm mà nhiều người bỏ qua nhất vì nghĩ rằng chúng kʜôпg có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm nên hạn chế với những người tuổi trung niên, có nguy cơ ɓị bệnh gút bởi các loại đậu hay các sản phẩm từ đậu nành cũng chứa hàm lượng purin cao, đứng đầu trong các loại rau, cần ʜếᴛ sức cảnh giác.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/dan-ong-tren-45-tuoi-nen-an-it-4-loai-thuc-pham-co-the-gay-tang-axit-uric-va-benh-gut-328284.htm

Share this post