Một số nhà thuốc ở TP.HCM không khai báo thông tin các ca mắc COVID-19

Một số nhà thuốc ở TP.HCM không khai báo thông tin các ca mắc COVID-19

Chiều 4/6, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 tại nhà thuốc.

Theo Sở Y tế TP.HCM, những ngày gần đây, thành phố phát hiện một số nhà thuốc liên quan đến các ca mắc COVID-19 nhưng kʜôпg thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Sở Y tế đề nghị các nhà thuốc niêm yết công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, trung tâm y tế và trạm y tế phường/xã/thị trấn tại cơ sở để liên hệ khi cần thiết.

Đồng thời, các nhà thuốc cần tṙang ɓị nước rửa tay sát khuẩn, thiết ɓị đo thân nhiệt, đảm bảo thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động như: đeo khẩu tṙang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế.

Bên cạnh đó, các nhà thuốc phải thực hiện các nội dung về rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến mua thuốc.

Những người đến mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm và người mua thuốc có triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt, ho, đau họng, khó thở phải tổng hợp thông tin và báo cáo hàng ngày về trạm y tế địa phương.

Nếu các nhà thuốc phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 phải chuyển thông tin ngay cho trạm y tế địa phương để kịp thời theo dõi, giám sát.

Trường hợp nhà thuốc kʜôпg ghi nhận thông tin người mua thuốc hoặc thực hiện báo cáo kʜôпg đầy đủ, kʜôпg trung thực, Sở Y tế, phòng y tế sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các trạm y tế tiếp nhận thông tin báo cáo của nhà thuốc và kịp thời theo dõi, giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đến mua thuốc tại nhà thuốc. Hàng ngày, trạm y tế phải tổng hợp danh sách các nhà thuốc trên địa bàn đã thực hiện báo cáo thông tin người mua thuốc và gửi về phòng y tế để quản lý.


Nguồn: https://vtc.vn/mot-so-nha-thuoc-o-tp-hcm-khong-khai-bao-thong-tin-cac-ca-mac-covid-19-ar616458.html

Share this post