Phụ nữ nhiễm Covid-19 vẫn có thể cho con bú. Một số lưu ý đối với ‘mẹ bỉm sữa’ thời Covid

Phụ nữ nhiễm Covid-19 vẫn có thể cho con bú. Một số lưu ý đối với ‘mẹ bỉm sữa’ thời Covid

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ thuộc diện nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 vẫn có thể tiếp tục cho con bú vì việc nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích trong khi khả năng lây nhiễm vi rút qua sữa mẹ kʜôпg đáng kể.

Nếu bạn là một người mẹ hoặc sắp trở thành mẹ, việc thắc mắc về điều gì là an toàn nhất cho con bạn là điều hiển nhiên trong thời gian bùng phát đại dịch do Coronavirus (COVID-19). Bằng chứng cho thấy có rất nhiều bà mẹ ủng hộ và tin tưởng việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tiếp xúc da kề da và bú mẹ hoàn toàn sớm sẽ giúp con bạn phát triển mạnh mẽ, và kʜôпg có lý do gì để ngừng cho con bú khi có con vi rút này. Xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong khi cho con bú kʜôпg được cho là có nguy cơ truyền COVID-19 cho đứa trẻ. Hiện tại (tháng 2 năm 2021), WHO khuyến cáo rằng phụ пữ mắc COVID-19 vẫn có thể cho con bú sữa mẹ.

covid, sữa mẹ, phụ пữ nhiễm covid cho con bú, bỉm sữa thời covid, cho con bú sữa mẹ, phụ пữ mắc bệnh COVID-19 vẫn có thể cho con bú sữa mẹ

WHO khuyến cáo rằng phụ пữ nhiễm COVID-19 vẫn có thể cho con bú

Có an toàn kʜôпg nếu mẹ nhiễm Covid-19 cho con bú?

Virus kʜôпg được tìm thấy trong sữa mẹ nhưng nếu người mẹ nhiễm COVID-19 có thể lây sang trẻ sơ sinh của mình thông qua những hạt nhỏ li ti phát tán khi bạn nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Vì vậy,điều quan trọng là phải áp dụng các phương pháp phòng ngừa an toàn vì vẫn có nguy cơ lây nhiễm sang con qua tiếp xúc trực tiếp và qua các đồ vật ɓị nhiễm.

– Cố gắng hạn chế tiếp xúc trực diện với em bé. Khi kʜôпg cho bé bú, giữ khoảng cách càng nhiều càng tốt, cách ít nhất 2m.

– Khi ho hoặc hắc hơi phải che miệng băng khăn giấy, hoặc bằng khuỷu tay sau đó vứt bỏ vào thùng rác và rửa tay ngay sau đó.

– Luôn đeo khẩu tṙang khi cho bé bú, rửa tay với chất tẩy rửa tay có cồn trước và sau khi tiếp xúc với bé.

– Thường xuyên khử trùng, làm sạch các bề mặt đã chạm vào.

– Mẹ cần vệ sinh ngực trước mỗi lần cho con bú.

– Nếu mẹ có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở nên đi khám bác sỹ ngay và thực hiện chỉ dẫn của bác sỹ.

covid, sữa mẹ, phụ пữ nhiễm covid cho con bú, bỉm sữa thời covid, cho con bú sữa mẹ, phụ пữ mắc bệnh COVID-19 vẫn có thể cho con bú sữa mẹ

– Nếu mẹ ốm, kʜôпg thể cho trẻ bú trực tiếp thì nên vắt sữa mẹ và cho con ăn bằng cốc sạch hoặc bằng thìa. Nếu vắt sữa mẹ, hãy rửa tay và đeo khẩu tṙang trước khi chạm vào bất kỳ bộ phận nào của máy hút hoặc bình sữa. Sau mỗi lần sử dụng, làm sạch máy hút theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi vắt sữa mẹ cũng phải rửa tay 6 bước và luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khác. Nếu có thể, hãy để người khác trong gia đình bạn kʜôпg ɓị bệnh cho trẻ bú sữa mẹ đã được bạn vắt ra.

– Mẹ và con vẫn nên được thực hiện tiếp xúc da kề da, được ở cạnh nhau, chăm sóc trẻ theo phương pháp Kangaroo, đặc biệt là cho bé bú mẹ trong vòng 1 giờ ngay sau sinh.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/phu-nu-nhiem-covid-19-van-co-the-cho-con-bu-mot-so-luu-y-doi-voi-me-bim-sua-thoi-covid-327956.htm

Share this post