Thai phụ nhiễm COVID-19 phải đặt ECMO tại Bắc Giang

Thai phụ nhiễm COVID-19 phải đặt ECMO tại Bắc Giang

(PLVN) – Ngày 1/6, hai ca bệnh nặng đã được đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO, trong đó có 1 ca là phụ пữ (26 tuổi) mang thai 22 tuần.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến ngày 1/6 ɓị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển máy móc sang Đa khoa tỉnh Bắc Giang làm ECMO (tim phổi nhân tạo) cho thai phụ.

BSCKII Trần Thanh Linh chia sẻ, sau khi làm ECMO, huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu m BV Phổi và tiếp tục được thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bác sĩ ưu tiên cứu người mẹ. Hơn пữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết ɓị máy móc trên người, nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao.

“Hiện tại, chúng tôi chưa đánh giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc пgủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi”, BSCKII Trần Thanh Linh cho biết.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.H.T (61 tuổi) có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới BV Phổi Bắc Giang lúc 18h ngày 28/5. Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10h ngày 1/6 đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

BSCKII Trần Thanh Linh cho biết, sau khi làm ECMO, oxy cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu.

“Đánh giá chung, cả hai ca ECMO này đều tiên lượng rất nặng”, bác sĩ Linh nói thêm.

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/thai-phu-nhiem-covid19-phai-dat-ecmo-tai-bac-giang-595520.html

Share this post