Cách ly F1 tại nhà: Cân nhắc thực hiện vì lợi ích chung

Cách ly F1 tại nhà: Cân nhắc thực hiện vì lợi ích chung

(PLVN) – Theo nhiều chuyên gia, phương án cách ly các trường hợp F1 tại nhà là hoàn toàn khả quan, nếu đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện nghiêm ngặt thực hiện các quy định của Bộ Y tế. 

Kʜôпg áp dụng với mọi trường hợp

Tại cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo đã lưu ý đến việc xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, việc cách ly tại nhà với các trường hợp F1 chỉ áp dụng tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và kʜôпg phải áp dụng với mọi trường hợp. 

Bên cạnh đó, hai địa phương này cần phân loại kỹ các trường hợp F1. Những người tiếp xúc rất gần, có nguy cơ phải cách ly tập trung. Người tiếp xúc ở khoảng cách xa trên 2 mét có thể cách ly tại nhà. Theo các chuyên gia y tế, nếu cách ly tại nhà mà đảm bảo được an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch thì đây sẽ là phương án tiết kiệm được một khoản ngân sách lớn cho Nhà nước. 

Bên cạnh đó, việc cách ly tại nhà cũng có nhiều ưu điểm khác như: Thứ nhất, họ có thể tránh được lây nhiễm chéo. Thứ hai, họ có thể tự phục vụ hoặc có người khác phục vụ ăn uống, mua thực phẩm online, điều kiện vệ sinh được tốt hơn. Thứ ba, về mặt tâm lý, tinh thần họ thoải mái hơn. Thứ tư, họ vẫn tiếp tục làm việc, theo dõi sức khỏe của mình. Thứ năm, Nhà nước kʜôпg phải tiêu tốn các chi phí phục vụ ăn uống, điện nước, theo dõi sức khỏe, bố trí địa điểm, tổ chức giám sát, canh phòng…

“Các F1 được cách ly tại nhà phải bảo đảm các yếu tố như có phòng riêng, thoáng và điều kiện vệ sinh tương đối riêng biệt. Những thành viên khác trong gia đình kʜôпg tiếp xúc gần với F1. Mọi sinh hoạt của F1 thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện cách biện pháp như cách ly ở điểm tập trung. Chính quyền cơ sở hướng dẫn F1 theo dõi và khai báo y tế hằng ngày. Việc thu gom, xử lý rác ᴛʜải của người cách ly tại nhà phải bảo đảm. Thời gian cách ly tại nhà cũng như tập trung. F1 nếu vi phạm khi cách ly tại nhà sẽ được xử lý nghiêm” – Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh. 

Lợi ích nếu thực hiện nghiêm quy định

Thực tế cho thấy kʜôпg phải tất cả những người tiếp xúc gần (F1) đều là bệnh nhân và có tới 60% những người dương tính với virus kʜôпg có triệu chứng. Vì vậy, việc đưa tất cả các trường hợp F1 vào cách ly tập trung khi dịch bùng phát trong cộng đồng và địa phương đã giãn cách xã hội hoặc ɓị phong tỏa là kʜôпg phù hợp, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định. 

Ngoài ra, việc cách ly tập trung các F1 vào với nhau cũng sẽ là một nguy cơ lớn gây lây lan bệnh ngay trong khu cách ly. Bởi, theo nhận định “kʜôпg phải tất cả F1 đều là bệnh nhân”, nên việc nhiều F1 kʜôпg mắc COVID-19 nhưng khi vào khu cách ly tập trung sẽ có nguy cơ lây nhiễm các F1 đang ủ bệnh khác. 

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, hiện giờ chúng ta đã có sự hiểu biết về COVID-19 cả về khoa học cũng như thực tiễn. Nếu cách ly tập trung quá tải sẽ có nhiều nguy cơ hơn là lợi ích, vì thế, việc cách ly F1 tại nhà giúp giảm tải, cắt đứt đường lây. Việc giám sát các trường hợp F1 tại nhà có thể thực hiện thông qua các ứng dụng thông tin như camera, người cách ly có thể gắn vòng tay gắn chip… 

Đồng thời PGS Nhung chia sẻ về trách nhiệm giám sát F1 tại nhà, người chỉ định giám sát phải xem xét đánh giá đầy đủ những đối tượng nào mới có đủ điều kiện cách ly tại nhà. Thông thường y tế địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng, chính quyền địa phương tại khu vực nào chịu trách nhiệm khu vực đó. Tuy nhiên, phải phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Người giám sát phải nắm rõ tình hình, có liên lạc với người cách ly để bất cứ lúc nào cũng có thể nắm bắt. Điều quan trọng nhất để công tác này thành công đó là tạo tâm lý cho người cách ly, giúp họ hiểu rằng giám sát là hỗ trợ kʜôпg phải theo dõi hay kiểm soát. 

* Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/cach-ly-f1-tai-nha-can-nhac-thuc-hien-vi-loi-ich-chung-595276.html

Share this post