Bắc Giang vượt mốc 2.000 ca nhiễm COVID-19

Bắc Giang vượt mốc 2.000 ca nhiễm COVID-19

(PLVN) – Tính đến 17h30 ngày 29/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 2.092 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tang 170 trường hợp so với ngày 28/5.

Theo thống kê, tổng số trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là 2.092 trường hợp (tăng 170 trường hợp); F1 là 15.863 trường hợp (tăng 780 trường hợp); F2 là 65.850 trường hợp (tăng 1.723 trường hợp). 

Tại Bắc Giang hiện có 3 ổ dịch gồm: xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, kʜôпg còn khả năng bùng phát ra cộng đồng;

Ở ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) đã có 358 trường hợp F0 (tăng 10 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa;

Còn tại Khu công nghiệp Quang Châu, đến nay đã có 1.577 trường hợp F0 (tăng 141 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Theo UBND tỉnh, các ca mắc mới chủ yếu là công nhân và một số người dân phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3, lần 4 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao (công nhân của Công ty Hosiden, công nhân và người dân tại các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng – nơi đã có số lượng ca F0 cao); qua kết quả test nhanh số lượng công nhân ɓị phơi nhiễm cao, số lượng mẫu đang chạy khẳng định PCR còn lớn.

Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Có một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu là người thân, tiếp xúc gần với công nhân nhiễm bệnh, đã trong các khu vực cách ly, phong tỏa.

Về công tác truy vết, xét nghiệm, trong ngày, tỉnh Bắc Giang tập trung triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện COVID-19 tại địa bàn huyện Việt Yên: Các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Việt Yên; thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu; thôn Ninh Khánh, thị trấn Nếnh.

Toàn tỉnh đã lấy được 716.773 mẫu. Trong ngày cũng thực hiện test nhanh cho 3.415 trường hợp, phát hiện 11 trường hợp dương tính.

Tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần, kết hợp test nhanh với test PCR đối với các khu vực và đối tượng có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

Trong ngày 29/5, Tổ giám sát thông tin trên tờ khai y tế theo phần mềm https://tokhaiyte.vn của Bộ Y tế đã gọi cho 503 người có tờ khai y tế bất thường (trong đó có 15 trường hợp F1). Qua gọi điện tổ đã hỏi các thông tin trên tờ khai y tế và đưa ra các hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng trường hợp.

Còn về việc thực hiện cách ly, tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly tập trung, đảm bảo đúng các quy định theo Hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 206 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

Tiếp tục chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, nhất là đối với số công nhân mới tiếp nhận ở Việt Yên ngày 28/5 vừa qua. Giao trách nhiệm cụ thể cho từng người phụ trách các khu cách ly, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện nghiêm và nâng cao hơn một mức đối với các khu vực cách ly y tế, cách ly xã hội, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bắc Giang cũng chỉ đạo việc chuẩn ɓị điều kiện để đưa 2.300 công nhân tại 02 cơ sở cách ly tập trung lớn là nhà ở công nhân trong khu công nghiệp Vân Trung để làm sạch môi trường khu công nghiệp khi các doanh nghiệp đã bắt đầu khởi động lại sản xuất.

Đến nay, các lực lượng chức năng, địa phương trong tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch với số tiền trên 1,6 tỷ đồng.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/bac-giang-vuot-moc-2000-ca-nhiem-covid19-594918.html

Share this post