Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại khu công nghiệp ở Bắc Ninh

Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại khu công nghiệp ở Bắc Ninh

(PLVN) – Chiều 27/5/2021, tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện Lễ phát động triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại khu công nghiệp.

Điểm được chọn tiêm vắc xin đầu tiên là Công ty Foxconn thuộc Tập đoàn KHKT Hồng Hải, Khu Công nghiệp Quế Võ, Nam Sơn, TP Bắc Ninh có hơn 10.000 công nhân. Ngay sau Lễ phát động, 96 công nhân của Công ty đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Được biết, hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đang lập kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thực hiện chiến lược sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho nhân dân của Chính phủ, trong thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 1, đợt 2 cho các địa phương, đơn vị để tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên. Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai tiêm chủng đúng tiến độ với tỷ lệ sử dụng vắc xin cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ phát động. Ảnh: Tuấn Dũng

Ngày 20/5/2021 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BYT về việc phân bổ 1.682.400 liều vắc xin phòng COVID-19 đợt 3, trong đó tiếp tục phân bổ cho tỉnh Bắc Ninh 28.000 liều vắc xin phòng COVID-19.

Trong bối cảnh dịch đang bùng phát tại các khu công nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phải đảm bảo kʜôпg ảnh hưởng đến kinh tế. Do vậy, để các khu công nghiệp kʜôпg ɓị gián đoạn sản xuất thì công nhân, người lao động trong khu các công nghiệp sẽ được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong đợt này. 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để nhanh chóng đạt miễn dịch chủ động và tỷ lệ tiêm chủng cao. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn yêu cầu mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”.

Vắc xin phòng COVID-19 cũng như bất kỳ một loại vắc xin nào khác, khi sử dụng sẽ có thể xảy ra một số phản ứng sau tiêm nhất định bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh; và có thể gặp phản ứng nặng, hiếm gặp cần phải được phát hiện và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra khâu chuẩn ɓị tiêm chủng. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, mỗi cá nhân trong khu công nghiệp hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện phòng chống dịch. Hãy coi việc tiêm chủng kʜôпg chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Ông Nguyễn Khắc Từ, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngành y tế tỉnh đã triển khai điểm tiêm lưu động theo đúng quy định của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng cao nhất, ngành y tế Bắc Ninh đã tập huấn cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác tiêm vắc xin. Các đội phòng chống sốc được tập huấn kỹ, được huy động từ bệnh viện tuyến tỉnh để đảm bảo an toàn cao nhất.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/trien-khai-tiem-vac-xin-phong-covid19-cho-cong-nhan-tai-khu-cong-nghiep-o-bac-ninh-594396.html

Share this post