Bộ Y tế từ chối đề nghị dành 200 giường cho bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội

Bộ Y tế từ chối đề nghị dành 200 giường cho bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn phúc đáp Sở Y tế Hà Nội về đề nghị dành 200 giường bệnh tại Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai (tại Phủ Lý, Hà Nam) để thu dung, điều trị các ca dương tính SARS-CoV-2 của Hà Nội thời gian tới.

Theo đại diện Cục, Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai được thiết lập với quy mô là 500 giường. Cơ sở này đang tiếp nhận, cách ly, điều trị 344 trường hợp tiếp xúc gần có yếu tố nguy cơ về sức khỏe của tỉnh Hà Nam, và các ca bệnh âm tính với SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển về.

Bộ Y tế từ chối đề nghị dành 200 giường cho bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội - 1

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Phú Lý, Hà Nam.

Ngoài ra, hệ thống kiểm soát lây nhiễm của Bệnh viện dã chiến chưa hoàn thiện nên cơ sở này chưa thể tiếp nhận điều trị cùng một lúc các ca dương tính SARS-CoV-2 và các ca tiếp xúc gần (F1). Do đó, hiện tại bệnh viện chỉ tiếp nhận, cách lỵ, điều trị các ca tiếp xúc gần, kʜôпg tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Vì vậy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch, chủ động bố trí, phân công các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn. Ngoài ra, Hà Nội kʜôпg chuyển bệnh nhân COVID-19 đến Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong thời gian này.

Trong trường hợp có bệnh nhân nặng, Hà Nội có thể báo cáo Bộ Y tế để cùng xem xét, hội chẩn với các Bệnh viện Trung ương hoặc Bộ Y tế. Bộ sẽ cử chuyên gia về hỗ trợ, trường hợp quá khả năng điều trị thì mới chuyển lên tuyến trên.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) có ý kiến không tiếp nhận bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nội. Ngày 14/5, Sở Y tế Hà Nội đề nghị với Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai về việc Bệnh viện Bạch Mai dành 200 giường bệnh tại Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 (tại Phủ Lý, Hà Nam) để thu dung, điều trị các ca dương tính SARS-CoV-2 của Hà Nội.


Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-tu-choi-de-nghi-danh-200-giuong-cho-benh-nhan-covid-19-cua-ha-noi-ar614162.html

Share this post