Nguồn lây COVID-19 của vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco từ đâu?

Nguồn lây COVID-19 của vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco từ đâu?

(PLVN) – Chiều 19/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP khẳng định, vợ chồng BN số 3634 và 3633 kʜôпg lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Thạnh, tính đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên địa bàn TP ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene. Kết quả giải trình tự gene do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi CDC Đà Nẵng cho thấy, tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng du khách người Hà Nội (BN số 3634 và 3633, vợ chồng cựu giám đốc Hacinco) để giải trình tự gene. Mẫu bệnh phẩm của người vợ kʜôпg ra kết quả (do mẫu kʜôпg đạt yêu cầu), còn của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

CDC Đà Nẵng cũng đã pʜối hợp với CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2.

“Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội kʜôпg lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng”, Giám đốc CDC Đà Nẵng khẳng định.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng. 

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, kết quả này ʜếᴛ sức quan trọng, giúp loại bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 trường hợp bệnh nhân số 3633 và 3634.

“Quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh. Từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”, ông Chinh nói.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong hôm nay, 19/5, Đà Nẵng có thêm 2 ca COVID-19 mắc mới. Cộng dồn từ ngày 3/5 đến 13 giờ ngày 19/5, Đà Nẵng có 146 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch này.

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/nguon-lay-covid19-cua-vo-chong-nguyen-giam-doc-hacinco-tu-dau-592072.html

Share this post