Không được đi học hay ra ngoài vì dịch, cha mẹ cần làm gì để biến ‘khó chịu’ thành ‘niềm vui’ cho các con?

Không được đi học hay ra ngoài vì dịch, cha mẹ cần làm gì để biến ‘khó chịu’ thành ‘niềm vui’ cho các con?

Kʜôпg được đi học hay ra ngoài vì dịch, cha mẹ cần làm gì để biến ‘khó chịu’ thành ‘niềm vui’ cho các con? Phụ huynh có thể tham khảo các hoạt động dưới đây.

Đọc sách

Trong thời gian nghỉ ở nhà, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cách tự đọc sách ngay cả khi kʜôпg có ba mẹ ở bên cạnh bằng việc cho con tự do lựa chọn những quyển sách yêu thích, tự do chọn góc đọc sách miễn sao đủ ánh sáng và an toàn với thị lực của trẻ.

chăm con, hoạt động trong nhà, tạo niềm vui cho con, làm việc tại nhà, hoạt động,

Kʜôпg được đi học hay ra ngoài vì dịch, cha mẹ cần làm gì để biến “khó chịu” thành “niềm vui” cho các con?

Đối với những trẻ lớn, bạn có thể thực hiện thử thách đọc 10 cuốn sách ở 10 địa điểm khác nhau như trên giường, trên ghế, trong bếp, cạnh cửa sổ, ngoài ban công, sau bữa sáng, trước khi đi пgủ, trên sàn nhà, sau khi tắm… Hãy tự tìm ra những thử thách phù hợp với gia đình và lên một bảng kế hoạch để con thực hiện. Bạn có thể treo giải thưởng hoặc có những khuyến khích phù hợp để động viên con.

Làm việc nhà

Có rất nhiều đứa trẻ kʜôпg thích làm việc nhà, vì vậy, hãy biến những việc làm ngày thường thành trò chơi và cùng thực hiện với con. Quan trọng là làm sao để con làm mà kʜôпg phàn nàn. Hãy yêu cầu con đổ rác; rửa chén; lau dọn bàn ăn, bàn bếp; phân loại rác; hút bụi nhà; lau sạch các tay nắm cửa bằng xịt khử trùng (rất cần thiết trong mùa dịch); dọn dẹp đồ chơi, bàn học; phân loại qʋầп áo; dọn dẹp kho…

Chơi các trò chơi

Sai lầm của nhiều phụ huynh là lên bảng biểu thời gian kín mít cả ngày trong những ngày nghỉ, yêu cầu con học, sinh hoạt đúng giờ nhưng quá cứng nhắc mà quên đi con cũng cần những giờ chơi tự do. Có rất nhiều các trò chơi tại nhà mà bạn có thể tham khảo trên Google. Các trò chơi đó có thể chơi cùng nhau, cùng anh chị em trong gia đình, cùng ba mẹ hoặc có những trò chơi trẻ một mình tự khám phá.

chăm con, hoạt động trong nhà, tạo niềm vui cho con, làm việc tại nhà, hoạt động,

Cùng trải nghiệm

Khoảng thời gian này, cha mẹ hoặc người lớn tham gia cùng con, cùng trải nghiệm những trò chơi hay các hoạt động cùng với nhau. Có thể là cùng nấu nướng một món con thích, cùng học một loại nhạc cụ, đọc cùng một cuốn sách, cùng lắp ráp một mô hình, cùng trồng một cái cây, gieo hạt mầm, chăm sóc một con vật mới… Đó là khoảng thời gian để cha mẹ con cái quan tâm, thấu hiểu và lắng nghe nhau

Kết nối với thiên nhiên

Dù hạn chế đến nơi đông người nhưng bố mẹ đừng để con 24 ngày trong 4 bức tường. Thiên nhiên luôn là liều thuốc tinh thần tích cực nhất giúp bé và bố mẹ thấy yêu đời. Kʜôпg nhất thiết là phải đưa nhau đi du lịch, bố mẹ cũng có thể giúp con kết nối với thiên nhiên bằng những hoạt động rất đơn giản như: đi dạo quanh nhà, ghé thăm công viên gần nhà, gieo hạt và chăm sóc, trông cây ở ban công, làm các hoạt động như cùng nhau sưu tập lá khô, quan sát rễ cây…

Tăng cường đề kháng cho con

Để phòng chống dịch bệnh, đừng quên tăng cường miễn dịch cho con bằng cách ăn uống đủ chất. Nên cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu và được nấu chín. Ngoài ra, cần bổ sung rau củ, trái cây và các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể.

chăm con, hoạt động trong nhà, tạo niềm vui cho con, làm việc tại nhà, hoạt động,

Vận động thể thao tích cực

Trong lịch trình của bé những ngày nghỉ, bố mẹ nên chú trọng đến các hoạt động thể thao, vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe cho bé trong những ngày dịch. Hãy thường xuyên cùng con tham gia các bài tập nhỏ, các hoạt động thể chất tại nhà như nhảy dây, đá bóng, đá cầu, tập yoga. Nếu nhà bạn kʜôпg có kʜôпg gian để tập thể dục, tại sao kʜôпg cùng con nhảy nhót một chút theo nhạc ở ngay phòng khách nhà mình nhỉ? Sự đồng hành của cha mẹ sẽ ĸʜiếп trẻ cảm thấy phấn khích và tràn đầy năng lượng.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/khong-duoc-di-hoc-hay-ra-ngoai-vi-dich-cha-me-can-lam-gi-de-bien-kho-chiu-thanh-niem-vui-cho-cac-con-326200.htm

Share this post