Quốc gia Đông Nam Á dự báo ‘quả bom’ COVID-19 sắp bùng nổ

Quốc gia Đông Nam Á dự báo ‘quả bom’ COVID-19 sắp bùng nổ

Chính phủ Indonesia đang chuẩn ɓị cho sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 sau khi hàng triệu người di chuyển trong kỳ nghỉ lễ Idul Fitri, Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết hôm 17/5.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Sadikin lưu ý rằng đã có sự gia tăng số ca mắc COVID-19 sau những kỳ nghỉ lễ trong quá khứ, Channel News Asia đưa tin.

Sau các kỳ nghỉ lễ, số ca mắc ở Indonesia đã tăng từ 30% đến 90%. Vì vậy, chính phủ đã chuẩn ɓị thêm giường cho bệnh nhân COVID-19 sau kỳ nghỉ lần này, Bộ trưởng Sadikin cho biết.

[Đọc thêm: Ghi nhận ca bệnh bí ẩn, quốc gia châu Úc lập tức ban hành quy định nghiêm ngặt]

“Chúng tôi đã lường trước điều đó. Toàn quốc hiện có 70.000 giường cách ly dành cho bệnh nhân COVID-19. Tổng số giường đã được sử dụng là 20.000. Vì vậy, vẫn còn dự phòng 50.000 giường”, ông Sadikin nói.

Quốc gia Đông Nam Á dự báo ‘quả bom’ COVID-19 sắp bùng nổ - Ảnh 1.

Người dân Indonesia trở về từ kỳ nghỉ lễ Idul Fitri được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh chụp tại Cikarang, Bekasi, ngoại ô Jakarta, Indonesia, ngày 17/5/2021. REUTERS / Ajeng Dinar Ulfiana

“Các giường ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) cũng vậy. Indonesia có 7.500 giường ICU cho bệnh nhân COVID-19. Và tính đến ngày hôm qua, 2.500 đã được sử dụng. Vì vậy, chúng tôi vẫn còn 200% công suất”, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này nói.

Ông Sadikin cho biết họ cũng đảm bảo sẽ có đủ dự trữ thuốc men cũng như nhân viên y tế.

1,5 triệu người rời thủ đô Indonesia trong kỳ nghỉ

Cũng trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Điều pʜối các vấn đề kinh tế Indonesia, Airlangga Hartanto, cho biết 15 tỉnh của nước này đã chứng kiến sự gia tăng số ca mắc, ví dụ như ở Bắc Sumatra, Tây Sumatra và Riau. Điều tương tự cũng xảy ra ở Jakarta.

“Trong những ngày lễ, chúng tôi thấy mọi người di chuyển nhiều, đặc biệt là ở các địa điểm đông người”, ông nói.

Quốc gia Đông Nam Á dự báo ‘quả bom’ COVID-19 sắp bùng nổ - Ảnh 3.

Nhân viên y tế Indonesia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh chụp tại Cikarang, Bekasi, ngoại ô Jakarta, Indonesia, ngày 17/5/2021. REUTERS / Ajeng Dinar Ulfiana

“Số lượng du khách đến các điểm du lịch cũng tăng lên…. Một tuần trước kỳ nghỉ lễ và trong bốn ngày nghỉ lễ, đã có sự gia tăng từ 38% đến 100% khách du lịch, đặc biệt là ở Jakarta, Subang và Pangandaran”.

Ông Hartanto nói rằng 1,5 triệu người đã rời thủ đô Indonesia trong kỳ nghỉ lễ Idul Fitri. Ngoài ra, tổng cộng 440.000 người đã đến Sumatra và 1,2 triệu khách du lịch đã đến Java.

[Đọc thêm: Hai quốc gia Đông Nam Á đối mặt nguy cơ ɓị COVID-19 ‘vùi dập’ giống Ấn Độ]

Hôm 17/5, Indonesia đã thiết lập các chốt kiểm dịch quanh Jakarta để xác định những ca mắc COVID-19 quay trở lại thủ đô sau kỳ nghỉ lễ.

Cảnh sát hỏi người dân về chuyến đi của họ, yêu cầu xem kết quả xét nghiệm và hướng dẫn một số người làm xét nghiệm COVID-19.

“Tôi kʜôпg nghĩ những xét nghiệm và chốt kiểm dịch này có thể giảm số ca mắc”, Trisna Hudaya, 59 tuổi, một người dân Indonesia, cho biết. “Nhưng có lẽ nó có thể giúp kiểm soát và theo dõi”.

Quốc gia Đông Nam Á dự báo ‘quả bom’ COVID-19 sắp bùng nổ - Ảnh 4.

Nhân viên y tế mang thiết ɓị bảo hộ cá nhân chuẩn ɓị điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Jakarta, Indonesia ngày 26/1/2021. REUTERS / Ajeng Dinar Ulfiana

Với hơn 1,7 triệu ca COVID-19 được xác nhận và 48.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu, Indonesia là quốc gia ɓị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, quốc gia này kʜôпg trải qua một cuộc khủng hoảngtồi tệ như ở Ấn Độ – mặc dù một số chuyên gia y tế lo ngại một kịch bản tương tự có thể xảy ra.

Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học từ Đại học Griffith của Úc, cảnh báo về một “quả bom hẹn giờ” COVID-19 mà bất kỳ “sự kiện siêu lây nhiễm” nào cũng có thể gây ra.

“Cho đến nay Indonesia đã may mắn, nhưng vận may sẽ kʜôпg kéo dài. Tôi tin rằng trong một đến ba tháng tới, Indonesia sẽ có tình hình rất nghiêm trọng”, Budiman nói với Reuters.

Gần đây, biến thể COVID-19 Ấn Độ được phát hiện ở Indonesia, làm dấy lên nhiều mối lo ngại.

“Thảm kịch ở Ấn Độ … Tôi hy vọng nó sẽ kʜôпg xảy ra, nhưng nếu tôi nói nó sẽ kʜôпg xảy ra, điều đó là thiếu trung thực”, Bộ trưởng Bộ Y tế Sadikin phát biểu trong cuộc họp báo. “Tôi lo lắng ở một số điểm sẽ có sự gia tăng”.

(Nguồn: Channel News Asia, Reuters)

Nguồn: https://soha.vn/quoc-gia-dong-nam-a-du-bao-qua-bom-covid-19-sap-bung-no-20210518091103142.htm

Share this post