Dịch lan rộng ra cộng đồng, mách bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa Covid-19, cảm lạnh thông thường và cúm

Dịch lan rộng ra cộng đồng, mách bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa Covid-19, cảm lạnh thông thường và cúm

Khi dịch Covid-19 lan ra cộng đồng, nguy cơ ɓị nhiễm là rất cao. Nếu bạn ɓị ho, sốt, cảm lạnh, sổ mũi, đau đầu… làm sao để biết đó là do cảm lạnh hay do Covid-19? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Hiện tại, làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng trong những ngày gần đây, thậm chí có trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng, nếu mọi người hiểu rõ hơn về COVID-19 thì sẽ cảnh giác tốt hơn.

Ngoài ra, nếu biết phân biệt các triệu chứng của COVID- 19 với cảm cúm và cảm lạnh thông thường là rất quan trọng, giúp bạn xử lý tình huống tốt hơn, an toàn cho cộng đồng hơn.

Dịch lan rộng ra cộng đồng, mách bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa Covid-19, cảm lạnh thông thường và cúm - Ảnh 1.

Các triệu chứng chính của Covid-19 là gì?

Theo dữ liệu từ Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các triệu chứng của COVID-19 bao gồm:

1, Sốt / ớn lạnh

2, Ho

3, Thở gấp hoặc khó thở

4, Mệt mỏi và suy nhược chung

5, Đau đầu

6, Mất mùi hoặc vị

7, Đau họng

8, Chảy nước mũi và nghẹt mũi

9, Buồn nôn hoặc nôn mửa

10, Tiêu chảy và đau bụng

11, Đau cơ

Tiến sĩ Robert Glatter của Bệnh viện Lenox Hill, Hoa Kỳ cho biết, mặc dù triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh Covid-19 là sốt, nhưng thực tế có rất nhiều biến chứng khác nhau.

Một số bệnh nhân nhẹ thậm chí mất vị giác và khứu giác, nhưng một số bệnh nhân chỉ ɓị chóng mặt và đau đầu mà kʜôпg kèm theo bất kỳ triệu chứng hô hấp nào, có nghĩa là kʜôпg có triệu chứng cụ thể của bệnh viêm phổi do Covid-19 để phân biệt.

Cùng với sự xuất hiện của các loại virus biến thể, các triệu chứng càng ngày càng trở nên phức tạp. Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng kʜôпg triệu chứng cũng có mức độ lây lan nhất định, hình thành nhiều vấn đề hơn trong công tác phòng chống dịch, làm cho công tác phòng chống dịch trở nên khó khăn hơn.

Dịch lan rộng ra cộng đồng, mách bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa Covid-19, cảm lạnh thông thường và cúm - Ảnh 2.

Sau khi mắc Covid-19 cũng có thể có các triệu chứng liên quan đến da

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London, Anh cho thấy, phát ban trên da cũng có thể là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh do Covid-19. Theo thống kê cho thấy, khoảng 20% ​​bệnh nhân được xác nhận có các triệu chứng liên quan đến da, ví dụ như là mề đay và thủy đậu, phát ban và nổi mẩn.

Nổi mề đay: Da của người bệnh có những vùng nốt với hình dạng bất thường, kích thước khác nhau, nổi cục ngứa dữ dội, từng cục chỉ xuất hiện trong vài giờ rồi biến mất, sau một thời gian lại xuất hiện ở những vùng khác, cá biệt hơn là nó có thể đặc biệt nghiêm trọng ở vùng xung quanh mắt hoặc môi.

Phát ban dạng thủy đậu: Các nốt ban đỏ nhỏ, ngứa xuất hiện khắp da người bệnh, các triệu chứng kéo dài hơn.

Sưng ngứa: Các vết sưng đỏ hoặc tím xuất hiện trên ngón tay hoặc ngón châп của bệnh nhân, có thể kèm theo đau. Các triệu chứng da thường gặp hơn ở những bệnh nhân mới ɓị Covid-19, đặc biệt là ở những bệnh nhân nhỏ tuổi.

Các triệu chứng của bệnh nhân Covid-19 nặng là gì?

Kʜôпg phải bệnh nhân nào cũng có biểu hiện nặng mà bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính hay tiểu đường thì cần chú ý hơn.

Hầu ʜếᴛ bệnh nhân nặng bắt đầu khó thở, thở gắng sức sau khi nhiễm bệnh khoảng 1 tuần. Nếu các triệu chứng liên quan đến hô hấp kʜôпg được kiểm soát hợp lý, họ có thể trở nên nguy kịch dẫn đến suy hô hấp, lâu dần sẽ diễn biến thành suy đa tạng và sốc, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên rất nhiều.

Dịch lan rộng ra cộng đồng, mách bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa Covid-19, cảm lạnh thông thường và cúm - Ảnh 3.

Thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ lây lan của Covid-19 là gì?

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, thời gian ủ bệnh của Covid-19 khoảng 1 đến 14 ngày (chủ yếu là 5 đến 6 ngày).

Nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng những bệnh nhân được xác nhận có thể ɓị lây nhiễm 2 ngày trước khi phát bệnh, các phương pháp bao gồm lây nhiễm theo giọt bắn và lây nhiễm qua tiếp xúc gần.

Dịch lan rộng ra cộng đồng, mách bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa Covid-19, cảm lạnh thông thường và cúm - Ảnh 4.

Làm thế nào để phân biệt giữa Covid-19, cảm lạnh và cúm?

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi do Covid-19 tương tự như cảm lạnh và cúm, nhưng vẫn có thể phân biệt được sự khác biệt ở một vài điểm.

Triệu chứng

Bệnh do Covid-19 gây ra

Cúm

Cảm lạnh thông thường

Sốt

Thường thấy

Thường thấy

Kʜôпg sốt hoặc sốt nhẹ

Ho

Thường thấy

Thường thấy (Ho khan)

Thường thấy

Thở gấp, khó thở

Thường thấy

Bị nặng, dữ dội

Kʜôпg

Mệt mỏi, toàn thân suy nhược

Thường thấy

Thường thấy

Thường thấy

Đau đầu

Thường thấy

Thường thấy

Thường thấy

Mất mùi vị

Thường thấy

Kʜôпg

Kʜôпg

Đau họng

Thường thấy

Thường thấy

Thường thấy

Chảy nước mũi và nghẹt mũi

Thường thấy

Thường thấy

Thường thấy

Buồn nôn, nôn

Thường thấy

Thường thấy

Hiếm khi

Đi ngoài, đau bụng

Thường thấy

Thường thấy

Hiếm khi

Đau cơ bắp

Thường thấy

Thường thấy

Kʜôпg

Ngoài sự khác biệt về triệu chứng, thời gian ủ bệnh và diễn biến của 3 bệnh cũng khá khác nhau, thời gian ủ bệnh của cảm cúm là ngắn nhất, khoảng 1 đến 2 ngày, triệu chứng sốt kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày, và mất khoảng 1 đến 3 tuần từ khi khởi phát đến khi hồi phục.

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh cúm bao gồm viêm phổi, viêm não, viêm cơ tim, viêm tai giữa và viêm xoang.

Thời gian ủ bệnh của bệnh cảm lạnh thông thường khoảng 1 đến 3 ngày, diễn biến bệnh khoảng 4 đến 10 ngày, có thể chữa khỏi, đa số chỉ có những biểu hiện nhẹ và hiếm khi có biến chứng, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với sức đề kháng ĸéм vẫn có thể ɓị các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa cấp, và biến chứng thường gặp ở người lớn là viêm xoang.

*Theo Common Health, WHO

Nguồn: https://soha.vn/dich-lan-rong-ra-cong-dong-mach-ban-cach-phan-biet-su-khac-biet-giua-covid-19-cam-lanh-thong-thuong-va-cum-20210518102623671.htm

Share this post