Vì sao Bắc Giang trở thành ổ dịch siêu lây nhiễm?

Vì sao Bắc Giang trở thành ổ dịch siêu lây nhiễm?

Tính đến 20h ngày 15/5 Bắc Giang ghi nhận 206 ca dương tính SARS-CoV-2. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch lớn, trong đó vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là phức tạp nhất với 159 ca mắc.

Theo nhận định của tiến sĩ Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nguyên nhân để dịch bùng phát mạnh là do việc truy vết người tiếp xúc tại Bắc Giang thực hiện chưa tốt. Đội truy vết của Bộ Y tế đã chọn ngẫu nhiên 60 số điện thoại của người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh tại Bắc Giang để “kiểm tra” thì các số được gọi cho biết, họ chưa được quan tâm, chưa được địa phương quản lý chặt chẽ.

Ông cho rằng, nếu kʜôпg nắm được danh sách những người có liên quan này sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ lớn. Bởi, Bắc Giang có mật độ và số lượng công nhân rất đông. Khi công nhân về nơi lưu trú mà kʜôпg được quản lý kịp nếu chẳng may họ dương tính sẽ lây nhiễm cho người khác.

Vì thế, Bắc Giang cần nhanh chóng chuyển danh sách F1 cho huyện, xã để pʜối hợp truy vết chống dịch. Bắc Giang dồn sức dập dịch ở khu công nghiệp nhưng kʜôпg được bỏ quên các khu vực cộng đồng.

Vì sao Bắc Giang trở thành ổ dịch siêu lây nhiễm? - 1

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. (Ảnh: SKĐS)

Nếu trong cộng đồng vẫn còn người mang mầm bệnh thì sẽ nguy hiểm vô cùng. Bộ Y tế đề nghị tỉnh triển khai giám sát toàn bộ người có biểu hiện ho, sốt, quản lý khai báo y tế, đưa cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở khu vực nguy cơ cao.

Cũng theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, qua tìm hiểu các chuyên gia nhận thấy nguyên nhân dẫn đến đợt dịch bùng phát lần này tại Bắc Giang vẫn từ 2 nguồn lây chính.

Thứ nhất là liên quan 2 vợ chồng mắc COVID-19 ở Lạng Sơn. Hai người này là công nhân ở khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Người chồng có liên quan đến dịch tễ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từ đó lây nhiễm hầu ʜếᴛ công nhân, công ty ở đây.

Nguồn lây thứ 2 cũng liên quan trường hợp làm việc tại khu công nghiệp Vân Trung. Sau đó, từ F0 này dẫn đến sự lây nhiễm cho công nhân tại khu công nghiệp Quang Châu.

Có thể thấy, mức độ lây nhiễm ở Bắc Giang rất phức tạp. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch, chủ yếu trong đó là vấn đề giãn cách, vệ sinh môi trường lao động, quá trình đưa đón công nhân có đoạn đường di chuyển dài. Việc tiếp xúc trên xe trong thời gian dài, môi trường kín là một trong những điều kiện ĸʜiếп dịch lây lan nhanh.

Đáng lo ngại hơn là hiện tại, dịch chỉ mới được ghi nhận trong khoảng 1- 2 ngày đầu. Rất có thể vài ngày tới, khi ʜếᴛ chu kỳ ủ bệnh, số lượng F0, F1 tăng lên rất nhiều.

Do đó, tiến sĩ Tấn đề nghị tỉnh khẩn trương rà soát khu cách ly để chủ động truy vết, cách ly được ʜếᴛ số lượng F1. Để thực hiện thành công việc truy vết thần tốc, Bắc Giang cần huy động toàn bộ lực lượng từ các hệ thống tổ dân phố, công an, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng.


Nguồn: https://vtc.vn/vi-sao-bac-giang-tro-thanh-o-dich-sieu-lay-nhiem-ar612528.html

Share this post