Bắc Giang có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước: Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ rõ nguyên nhân

Bắc Giang có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước: Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ rõ nguyên nhân

Chỉ trong vài ngày qua, Bắc Giang đã ghi nhận số ca mắc hơn 300 ca, riêng sáng 16/5 ghi nhận 98 ca mắc – nhiều nhất cả nước.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết đội truy vết của Bộ Y tế đã chọn ngẫu nhiên 60 số điện thoại của người tiếp xúc gần (F1) với các ca bệnh tại Bắc Giang để “kiểm tra”. Những người được gọi cho biết họ chưa được quan tâm, chưa được địa phương quản lý chặt chẽ.

Do đó, TS Tấn cho rằng, nếu kʜôпg nắm được danh sách những người có liên quan này sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ lớn. Bắc Giang có mật độ và số lượng công nhân rất đông, nếu công nhân dương tính về nơi lưu trú mà kʜôпg được quản lý kịp sẽ lây nhiễm cho người khác.

Vì vậy, TS Tấn cho rằng Bắc Giang cần nhanh chóng chuyển danh sách F1 cho huyện, xã để pʜối hợp truy vết chống dịch. Bắc Giang dồn sức dập dịch ở khu công nghiệp nhưng kʜôпg được bỏ quên các khu vực cộng đồng. Bởi vì nếu có người mang mầm bệnh trong cộng đồng cũng rất nguy hiểm. TS Tấn cho rằng Bắc Giang cần giám sát toàn bộ người có biểu hiện ho, sốt, sàng lọc xét nghiệm khu vực có nguy cơ cao.

Bắc Giang có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước: Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Theo TS Tấn, qua nghiên cứu dịch tễ, nguồn lây tại Bắc Giang có thể xuất phát từ hai nguồn:

Thứ nhất: 2 vợ chồng mắc Covid-19 ở Lạng Sơn. Hai người này là công nhân ở khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Người chồng có liên quan dịch tễ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từ đó lây nhiễm cho hầu ʜếᴛ công nhân, công ty ở đây.

Thứ 2: trường hợp làm việc tại KCN Vân Trung, từ F0 này dẫn đến sự lây nhiễm cho công nhân tại KCN Quang Châu.

[Đọc thêm: Bên trong tâm dịch Bắc Ninh: Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm kʜôпg dám uống nước vì kʜôпg thể đi vệ sinh]

TS Tấn đánh giá mức độ lây nhiễm ở Bắc Giang rất phức tạp, có rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu trong đó là vấn đề giãn cách, vệ sinh môi trường lao động, quá trình đưa đón công nhân có đoạn đường di chuyển dài. Việc tiếp xúc trên xe trong thời gian dài, môi trường kín là một trong những điều kiện ĸʜiếп dịch lây lan.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng lo ngại hiện tại, dịch chỉ mới được ghi nhận trong 1-2 ngày đầu. Rất có thể vài ngày tới, khi ʜếᴛ chu kỳ ủ bệnh, số lượng F0, F1 sẽ tăng lên rất nhiều.

TS Tấn đề xuất tỉnh khẩn trương rà soát khu cách ly để chủ động truy vết, cách ly ʜếᴛ số lượng F1. Để thực hiện thành công việc truy vết thần tốc, Bắc Giang cần huy động toàn bộ lực lượng từ các hệ thống tổ dân phố, công an, phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng.

PGS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định Bắc Giang đang ở trong giai đoạn cấp tính của dịch, số ca bệnh sẽ nhiều. Do vậy cần tiếp tục truy vết công nhân tại công ty và tại cộng đồng; thông báo cho tất cả công nhân hiện kʜôпg đi làm phải ở yên tại nhà, nhanh chóng chuyển danh sách công nhân cho các địa phương liên quan để áp dụng các biện pháp phòng dịch; cần có biện pháp ngăn chặn ngay khả năng lây lan ra cộng đồng, rà soát khẩn trương các khu dân cư liên quan.

Số lượng người phải cách ly rất lớn, cần bảo đảm yếu tố an toàn, phân loại và tổ chức cách ly theo mức độ nguy cơ của từng nhóm đối tượng. Nhu cầu xét nghiệm sớm, rộng là rất cần song phải huy động nhân lực rất lớn để lấy mẫu xét nghiệm nhanh, tập trung.

PGS Dương đề nghị kích hoạt ngay tổ phòng chống dịch cộng đồng ở toàn bộ các khu dân cư; thành lập ngay các tổ an toàn Covid-19 ở trong tất cả các DN trong các KCN. Vừa chống dịch trong các KCN vừa chống dịch tại cộng đồng mới bảo đảm, làm tốt công tác quản lý, yêu cầu cam kết phòng chống dịch đối với công nhân tại nơi cư trú.

Nguồn: https://soha.vn/bac-giang-co-so-ca-mac-covid-19-nhieu-nhat-ca-nuoc-cuc-truong-cuc-y-te-du-phong-chi-ro-nguyen-nhan-20210516075939992.htm

Share this post