Một công ty thông báo tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn bộ nhân viên: Bộ Y tế nói gì?

Một công ty thông báo tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn bộ nhân viên: Bộ Y tế nói gì?

Chiều ngày 14/5, trên tṙang facebook cá nhân của mình, Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua kʜen thưởng, Bộ Y tế – chia sẻ: “Đây là thông tin lừa đảo, vì việc tiêm vắc xin hiện nay thực hiện theo quy định. Kʜôпg có tiêm dịch vụ. Do vậy, các tổ chức và cá nhân cần đề cao cảnh giác trước trò lừa đảo này, đôi khi mất tiền oan”.

Theo đó, ông Đình Anh bác bỏ mọi thông tin trong bức ảnh đính kèm.

Nội dung bức ảnh cho thấy: Một doanh nghiệp có tên TTC ra thông báo đến các bộ phận trong công ty về việc tổ chức tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19 cho toàn thể CBCNV người lao động đang làm việc tại công ty, các chi nhánh và văn phòng đại diện.

Theo thông báo này, đối tượng được tiêm là toàn thể CBCNV người lao động; số lượng mũi tiêm: 02 mũi (chia thành 02 đợt tiêm); loại vắc xin: Sputnik V của Nga.

Trong thông báo còn ghi rõ đây “là loại vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá có khả năng phòng ngừa lên đến 99% virus và các biến thể của virus Covid-19”.

Đặc biệt, doanh nghiệp này cũng công bố kinh phí của 2 mũi tiêm vắc xin này là vào khoảng 1.500.000 VNĐ với địa điểm tiêm chủng tại “Viện dịch tễ Trung ương”.

Một công ty thông báo tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn bộ nhân viên: Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Thông báo của công ty TTC về việc tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho CBCNV là thông tin sai sự thật.

Những thông tin cuối cùng của bức ảnh có thể ĸʜiếп người đọc rất băn khoăn khi doanh nghiệp này cho biết “người thân, người nhà CBCNV có thể đăng ký tham gia tiêm vắc xin thông qua công ty và phải chịu 100% kinh phí tiêm chủng”. Đồng thời, doanh nghiệp viết rằng hoạt động này được “lên kế hoạch đăng ký với Bộ Y tế về số lượng vắc xin và sớm được tiêm chủng”.

Trước thông tin bất ngờ này, chúng tôi đã liên lạc nhanh với GS. TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW và nhận được câu trả lời: “Thủ tướng ngày nào cũng hỏi làm thế nào để đủ vắc xin? Kʜôпg được lãng phí 1 liều nào! Dịch đang bùng phát như chiến tranh, vắc xin 1 mũi quý giá vô cùng, ông nào dám làm trò này…”

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng cho biết thêm: “Chúng tôi chả biết ông ấy là ông nào. Doanh nghiệp đấy là doanh nghiệp nào. Khổ thế đấy. Viện đang bao nhiêu việc vắt châп lên chạy còn kʜôпg kịp, bây giờ lại gặp việc lẩn thẩn thế này rơi vào đầu. Mất thời gian ghê gớm”, GS. Đức Anh chia sẻ.

“Đến thời điểm này, cơ quan mới chỉ tổ chức tiêm cho hơn 200 người là CBCNV của Viện. Và tất cả mới chỉ tiêm mũi 1. Còn lại Viện đã bàn giao cho chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia lên kế hoạch, tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 8/3/2021 cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ thời điểm đó đến hết ngày 13/5/2021, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm cho 9 nhóm ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ. Tinh thần sẽ hoàn thành trước ngày 15/5/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vắc xin nào”.

Quay trở lại với thông tin về thông báo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của doanh nghiệp có tên là TTC, GS. Đức Anh cho hay: “Chúng tôi sẽ trình báo đến các cơ quan chức năng và đề xuất cần phải có biện pháp, chế tài, hình thức xử phạt thích đáng đối với những thông tin giả mạo như thế này. Người tạo ra thông tin này là đã thực hiện hành vi tung tin sai sự thật ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến chính sách về vắc xin phòng bệnh của Chính phủ”.

Về vắc xin Sputnik V của Nga, GS. Đặng Đức Anh chia sẻ thêm, vắc xin này là món quà Chính phủ Nga tặng chính phủ Việt Nam để sử dụng trong quá trình chống dịch. “Tuy nhiên, phía Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế vẫn đang đợi phía bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ để tiến hành các quy trình cần thiết trước khi đưa vào sử dụng. Như vậy, thời điểm này làm gì có vắc xin mà tiêm”, ông Đức Anh nói.

“Chính phủ đang nỗ lực để sớm có vắc xin tiêm cho toàn dân, để bảo vệ sức khoẻ của người dân trước đại dịch COVID-19. Việc tiêm chủng vắc xin hiện nay đang ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch. Các đối tượng khác sẽ lần được tham gia khi có vắc xin”, ông Đình Anh đã khẳng định như vậy trên facebook cá nhân của mình để kết lại chia sẻ về thông tin giả mạo tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Nguồn: https://soha.vn/xuat-hien-thong-tin-sai-su-that-ve-tiem-vac-xin-covid-19-bo-y-te-noi-gi-20210514185957909.htm

Share this post