Chuyên gia dịch tễ: 2 mũi tấn công khiến làn sóng dịch bệnh thứ 4 ở Việt Nam trở nên phức tạp

Chuyên gia dịch tễ: 2 mũi tấn công khiến làn sóng dịch bệnh thứ 4 ở Việt Nam trở nên phức tạp

Theo số liệu của Tiểu Ban điều trị, hiện cả nước có 38 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19,  trong đó có 1 ca ECMO; 9 ca nặng phải oxy gọng kính; số ca tiên lượng nặng (viêm phổi) là 26 người (4,8%); ca lâm sàng nhẹ là 202 (37,1%). 

Có khoảng 59,3% số người kʜôпg có triệu chứng lâm sàng và các bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng tăng nặng nhanh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện nhi Đồng I cho hay, con số 59,3% số người kʜôпg có triệu chứng lâm sàng thể hiện tính chất dịch tễ của bệnh. 

Để dịch bệnh kʜôпg “lọt lưới” từ khu cách ly ra cộng đồng thì việc làm xét nghiệm rất quan trọng. Bên cạnh đó, người trong khu cách ly phải thực hiện nghiêm chỉnh theo các quy định của Bộ Y tế đã ban hành.

Chuyên gia dịch tễ: 2 mũi tấn công ĸʜiếп làn sóng dịch bệnh thứ 4 ở Việt Nam trở nên phức tạp - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nếu bệnh nhân kʜôпg có nhiều biểu hiện lâm sàng, bản thân người nhiễm virus kʜôпg biết mình mắc bệnh. Khi đó, người bệnh sẽ mang virus trong người đi lại tiếp xúc với nhiều người, tạo điều kiện để cho virus lây lan.

Bác sĩ Khanh cho hay: “Virus SARS-CoV-2 đang dần biến thể để gần với con người hơn. Khi virus càng thuần với con người thì người mắc sẽ kʜôпg có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ”.

Cũng theo bác sĩ Khanh, biến thể virus Ấn Độ được ghi nhận có tốc độ lây lan nhanh. Điều này sẽ khó khăn cho công tác truy vết và khống chế dịch bệnh. Đợt dịch lần này có những diễn biến ʜếᴛ sức phức tạp với 2 mũi tấn công: dịch từ cộng đồng tấn công vào bệnh viện và từ bệnh viện tấn công ra ngoài cộng đồng.

PGS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo tính chất dịch tễ học của dịch, càng nhiều người kʜôпg có triệu chứng dịch càng bùng phát và lây lan nhanh. 

Điều này đang diễn ra tại Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 này, số lượng ca mắc tăng nhanh chỉ sau 1-2 tuần. Cho đến thời điểm trưa ngày 11/5, trong nước đã ghi nhận gần 500 ca lây nhiễm. 

Trong đợt dịch lần này các bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng chuyển biến nặng nhanh, PGS Huy Nga nghĩ tới yếu tố cơ địa và tải lượng virus thâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, việc bệnh có biểu hiện lâm sàng tăng nặng nhanh cũng đang là ẩn số của khoa học.

Nguồn: https://soha.vn/chuyen-gia-dich-te-2-mui-tan-cong-khien-lan-song-dich-benh-thu-4-o-viet-nam-tro-nen-phuc-tap-20210511154321519.htm

Share this post