Top 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Top 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Dưới đây là danh sách các loại rau quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu cực cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Qua kiểm tra từ 46 loại rau củ quả phổ biến, Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EWG và nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Harvard đã đưa ra danh sách những loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất.

1. Dâu tây

Dâu tây đứng đầu danh sách các loại thực phẩm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất 6 năm liên tiếp của EWG. Một mẫu dâu tây xét nghiệm chứa tới 13 thành phần thuốc trừ sâu khác nhau.

Phương pháp rửa dâu tây đúng nhất là: Để nguyên cả phần đầu lá và ngâm trong nước khoảng 15 phút để các loại thuốc trừ sâu hoà tan với nước. Sau đó mới bỏ phần cuống lá và ngâm dâu tây vào nước muối trong 5 phút пữa. Cuối cùng rửa với nước sạch mới sử dụng.

thuốc bảo vệ thực vật, rau củ quả, rau củ quả chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật, dâu tây, ớt chuông, rau cải bó xôi

Danh sách những loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất

2. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một trong những loại rau ɓị phun liên tục thuốc trừ sâu và tất nhiên nó cũng chính là loại rau có chứa dư lượng thuốc trừ sâu với hàm lượng ô nhiễm nặng nhất.

3. Cải xoăn

4. Quả mận.

5. Quả táo.

Báo cáo của EWG chỉ ra rằng trong các mẫu táo được kiểm nghiệm có trung bình 4,4 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Các chuyên gia giải thích rằng trước khi bán, táo thường được phun hóa chất để phần vỏ kʜôпg ɓị chuyển sang màu đen trong quá trình bảo quản lạnh và vận chuyển. Tuy nhiên, hóa chất này có thể tạo thành nitrosamine – một chất có hại đối với sức khỏe.

6. Quả nho.

Trong một mẫu nho xét nghiệm có thể phát hiện được tận 15 loại thành phần thuốc trừ sâu khác nhau.

7. Quả cherry (anh đào).

8. Quả đào.

Đào chứa rất nhiều thuốc trừ sâu và rất khó có thể rửa trôi những chất độc hại bám trên vỏ. Do đó bạn nên gọt bỏ vỏ trước khi ăn sẽ an toàn hơn

9. Quả lê.

10. Ớt chuông.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong các mẫu ớt chuông được kiểm nghiệm có chứa tới 15 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Loại quả này rất được côn trùng yêu thích, chúng gây ra những vết cắn nhỏ trên vỏ quả ớt mà chúng ta kʜôпg thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thuốc trừ sâu sẽ dễ dàng ngấm vào quả ớt từ những vết cắn này.

11. Cần tây.

Theo các chuyên gia, các chất độc hại rất dễ ngấm vào thân cây cần tây và từ đó đi thẳng vào cơ thể chúng ta qua đường ăn uống. Rất khó có thể rửa trôi các chất độc hại trên cây cần tây. Người ta đã phát hiện tới 13 loại thuốc trừ sâu khác nhau trên một mẫu cần tây được xét nghiệm.

12. Cà chua.

Cà chua rất dễ ɓị nhiễm độc và hỏng, vì vậy, người ta thường hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả để cà chua chín đều, đẹp. Có tới 13 loại thuốc trừ sâu khác nhau được tìm thấy trong một mẫu cà chua bi.

thuốc bảo vệ thực vật, rau củ quả, rau củ quả chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật, dâu tây, ớt chuông, rau cải bó xôi

EWG cũng đưa ra danh sách Clean Fifteen – 15 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ít nhất

1. Quả bơ.

2. Bắp ngô.

3. Dứa (thơm).

4. Hành tây.

5. Đu đủ.

6. Đậu hạt.

7. Cà tím.

8. Măng tây.

9. Bông cải xanh.

10. Bắp cải.

11. Kiwi.

12. Bông cải trắng.

13. Nấm.

14. Dưa bở ruột xanh (honeydew).

15. Dưa vàng (cantaloupe).

Mẹo chọn rau củ an toàn

– Dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả vào mùa khô là cao nhất và thấp nhất vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng chất độc hại trên rau quả.

thuốc bảo vệ thực vật, rau củ quả, rau củ quả chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật, dâu tây, ớt chuông, rau cải bó xôi

– Các loại rau, củ phải gọt vỏ trước khi ăn thường sẽ an toàn hơn như: bí, bầu, mướp…

– Những loại rau ăn lá hoặc quả kʜôпg phải gọt vỏ như: rau muống, cải ngọt, cải để làm dưa, rau má, cải xoong, xà lách, cải bẹ xanh, đậu đũa, mướp đắng, dưa chuột, cà chua, nho, táo, mận… nên thận trọng khi chọn lựa.

– Chọn những rau quả còn tươi, kʜôпg ɓị trầy xước, kʜôпg ɓị héo úa, dập nát, hoặc dính các chất lạ, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.

– Xem thật kỹ trước khi mua vì một số loại bên ngoài vẫn còn tươi nhưng bên trong đã hỏng do sử dụng hóa chất bảo quản.

Làm cách nào để rửa sạch rau quả?

– Chú ý rửa thật kỹ rau củ quả ngay dưới vòi nước đang chảy

– Với các loại củ quả có vỏ cứng thì nên dùng bàn chải chà sạch bề mặt vỏ cùng các khe hở nhằm loại bỏ bụi bẩn hoặc các chất khác, bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư.

– Có thể bỏ đi phần lá và vỏ ngoài của rau, củ, quả trước khi chế biến.

– Tuyệt đối kʜôпg được dùng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa để làm sạch rau củ quả.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/top-10-loai-thuc-pham-ton-du-thuoc-bao-ve-thuc-vat-nhieu-nhat-chung-ta-van-an-hang-ngay-325109.htm

Share this post