PGS Trần Đắc Phu: Hàng trăm ca mắc Covid-19 một ngày nhưng chưa cần giãn cách toàn xã hội

PGS Trần Đắc Phu: Hàng trăm ca mắc Covid-19 một ngày nhưng chưa cần giãn cách toàn xã hội

Trong ngày 9/5, Bộ Y tế công bố Việt Nam ghi nhận 92 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước. Từ sáng đến trưa 10/5, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 109 trường hợp. Đây là những thông tin số ca mắc vô cùng cao.

Cho đến thời điểm này, trong nước có 4 ổ dịch lớn bao gồm Đà Nẵng; Yên Bái; Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; ổ dịch mới xuất hiện tại Hải Dương liên quan tới ca nhập cảnh trái phép từ Lào. Những ổ dịch này đã lây lan ra 26 tỉnh, thành phố, với 442 ca mắc Covid-19 trong nước.

Ông Phu cho hay, kết quả giải trình tự gene mới nhất do Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện cho thấy 8 mẫu bệnh phẩm của các ca bệnh tại Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên nhiễm chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn. 

Thực tế hiện nay, qua 1 vài ngày tiếp xúc gần, các ca F1, F2 nhanh chóng trở thành ca F0. Virus lây lan mạnh trong môi trường kín như quán bar ở Vĩnh Phúc, bệnh viện, địa điểm massage, vũ trường nên việc xét nghiệm phải thần tốc hơn пữa, theo PGS Phu.

PGS Trần Đắc Phu: Hàng trăm ca mắc Covid-19 một ngày nhưng chưa cần giãn cách toàn xã hội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chuyên gia nhận định trong bối cảnh hiện nay, kʜôпg loại từ có những ổ dịch lẩn khuất trong cộng đồng, chưa diệt được hẳn. Vì thế, việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K vô cùng quan trọng trong công tác phòng bệnh.

“Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Cùng với đó, chiến lược “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định, cần tiếp tục duy trì”, PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Nhờ tăng cường xét nghiệm F1 tại các ổ dịch đã được khoanh vùng, cách ly như tại Vĩnh Phúc, Hà Nam…, phần lớn các ca bệnh được công bố trong mấy ngày hôm nay là trong các khu cách ly, đã được kiểm soát.

Khi được hỏi về vấn đề có giãn cách xã hội hay kʜôпg, ông Phu cho rằng chỉ giãn cách xã hội khi lây nhiễm trong cộng đồng quá mạnh, kʜôпg phát hiện được nguy cơ, kʜôпg truy được vết.

PGS Phu cho rằng kʜôпg nên giãn cách xã hội khi các lực lượng vẫn đang làm tốt công tác truy vết, năng lực phòng, chống dịch của lực lượng y tế được nâng lên.

Việc giãn cách xã hội trong phạm vi nhỏ ở các ổ dịch vẫn đảm bảo hơn. Thay vì giãn cách xã hội các thành phố có nguy cơ cao, chúng ta có thể thực hiện xét nghiệm mở rộng ở các khu vực có nguy cơ cao từ sân bay, nhà ga, chợ, bến xe, bệnh viện.

Theo ông Phu, xét nghiệm mở rộng đỡ thiệt hại hơn giãn cách rất nhiều. Hiện ông Phu đánh giá nếu từng tỉnh đang kiểm soát được tình hình thì việc khoanh vùng dịch sẽ nhanh chóng hơn.

Nguồn: https://soha.vn/pgs-tran-dac-phu-hang-tram-ca-mac-covid-19-mot-ngay-nhung-chua-can-gian-cach-toan-xa-hoi-20210510154527048.htm

Share this post