Clip hỏa táng thi thể nạn nhân COVID-19 ở Nepal: Trông chẳng khác gì Ấn Độ!

Clip hỏa táng thi thể nạn nhân COVID-19 ở Nepal: Trông chẳng khác gì Ấn Độ!

Nepal đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng COVID-19 lớn ĸʜiếп các bệnh viện ʜếᴛ oxy và giường bệnh – những cảnh tượng tương tự như ở Ấn Độ, The Sun đưa tin. (Clip bên dưới).

Số ca mắc COVID-19 ở Nepal đã tăng vọt – với 8.287 ca được ghi nhận ngày 9/5 so với 337 ca ngày 9/4. Có những lo ngại rằng Nepal có thể trở thành ‘Ấn Độ thứ hai’.

Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế lo ngại rằng hàng nghìn ca mắc COVID-19 chưa được ghi nhận ở Nepal, cảnh báo về nguy cơ tử vong hàng loạt nếu virus tiếp tục càn quét đất nước này.

Clip hỏa táng thi thể nạn nhân COVID-19 ở Nepal: Trông chẳng khác gì Ấn Độ! - Ảnh 1.

Lính Nepal mặc thiết ɓị bảo hộ chuẩn ɓị hỏa tang thi thể nạn nhân COVID-19.

Clip hỏa táng thi thể nạn nhân COVID-19 ở Nepal: Trông chẳng khác gì Ấn Độ! - Ảnh 2.

Người dân Nepal nạp bình oxy cho bệnh nhân COVID-19.

Tiến sĩ Jyotindra Sharma, Giám đốc Bệnh viện Y học và Phẫu thuật Nâng cao ở Kathmandu, Nepal, cho biết: “Hiện tại kʜôпg còn giường ở tất cả các bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

“Ngay cả khi có bất kỳ chiếc giường nào, thì oxy cực kỳ khan hiếm. Vậy mà chúng tôi vẫn chưa đến đỉnh của cuộc khủng hoảng này.

“Trong tình huống cực đoan, mọi người có thể cʜếᴛ trên đường phố”.

[Đọc thêm: COVID-19 đã ‘leo’ lên đỉnh núi cao nhất thế giới: Hàng trăm người ɓị cách ly trong tình trạng khắc nghiệt]

Bác sĩ Sharma nói thêm rằng việc tăng công suất của các bệnh viện “kʜôпg thể được thực hiện ngay lập tức”.

Các quan chức Nepal vào tháng trước đã áp đặt lệnh phong tỏa, và tuần này các chuyến bay nội địa và quốc tế cũng đã ɓị cấm.

Làn sóng COVID-19 gia tăng ở Nepal: Bệnh viện kín chỗ, hỏa táng thi thể nạn nhân COVID-19 hàng loạt bên bờ sông

Hiện các chuyên gia lo ngại rằng Nepal có thể phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp ở quy mô tồi tệ hơn so với nước láng giềng Ấn Độ.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nepal, Tiến sĩ Netra Prasad Timsina, cho biết: “Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ lúc này là một dự báo kinh hoàng về tương lai của Nepal nếu chúng ta kʜôпg thể ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới nhất đang ngày càng cướp đi nhiều sinh mạng”.

Ông nói thêm: “Thật đáng buồn khi chứng kiến mọi người kʜôпg thể nói lời tạm biệt với người thân của họ khi lễ hỏa táng đang diễn ra ở mức kỷ lục do các biến thể COVID-19 mới này, đang gây ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi ở Nepal”.

Một số người cho rằng nguyên nhân là làn sóng COVID-19 thứ hai đang hoành hành ở Ấn Độ và tràn sang Nepal, quốc gia có đường biên giới dài và rộng mở với nước láng giềng.

Người Nepal kʜôпg cần xuất trình hộ chiếu hoặc thẻ căn cước để nhập cảnh vào đất nước của họ khi trở về từ Ấn Độ. Và nhiều người Nepal có doanh nghiệp ở Ấn Độ và ngược lại, có nghĩa là hoạt động đi lại qua biên giới rất nhộn nhịp. Trong những tuần gần đây, một số người Ấn Độ đã chạy trốn khỏi làn sóng COVID-19 thứ hai của đất nước họ, với hy vọng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nepal hoặc trốn sang nước thứ ba, Tiến sĩ Samir Adhikari, người phát ngôn của Bộ Y tế và Dân số Nepal, cho biết.

Ông Adhikari nói thêm: “Rất khó để ngăn chặn mọi hoạt động di chuyển giữa hai nước”.

Những ngày gần đây, Nepal đã thắt chặt các quy định đó. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nepal, Pradeep Kumar Gyawali, công dân Nepal hiện chỉ có thể đi qua Ấn Độ tại 13 trong số 35 điểm biên giới.

Ấn Độ đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 2 khủng khiếp, ghi nhận mức kỷ lục là hơn 400.000 ca mắc mới một ngày.

Kʜôпg chỉ Nepal, một số quốc gia láng giềng khác của Ấn Độ như Sri Lanka, Pakistan,… cũng đang chứng kiến làn sóng COVID-19 gia tăng.

(Nguồn: The Sun)

Nguồn: https://soha.vn/clip-hoa-tang-thi-the-nan-nhan-covid-19-o-nepal-trong-chang-khac-gi-an-do-20210510124321719.htm

Share this post