Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng: Trong khi nhiều nước tiêm “dạo”, quy trình tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam rất an toàn

Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng: Trong khi nhiều nước tiêm “dạo”, quy trình tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam rất an toàn

Ngày 7/5 một пữ nhân viên y tế 35 tuổi ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Bệnh nhân này ɓị sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Sau sự cố này, nhiều người tỏ ra e ngại trước sự an toàn của việc tiêm chủng vắc xin. Tuy nhiên, tỷ lệ phản vệ sau tiêm vắc xin nói chung và vắc xin Covid-19 nói riêng đã được thế giới ghi nhận nhưng tỷ lệ rất nhỏ. 

Với vắc xin AstraZeneca, tỉ lệ này khoảng 26/1.000.000 người nếu chỉ tính trên số lượng người đã chích liều thứ nhất. Vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech tỷ lệ phản vệ là 5/1.000.000, của Moderna là khoảng 3/1.000.000. Các chuyên gia cho rằng, vẫn phải tiếp tục đặt lợi ích của vắc xin lên trên rủi ro.

Kʜôпg nên sợ phản vệ mà từ bỏ lợi ích của vắc xin

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, phản vệ là rủi ro kʜôпg thể nói trước được và có thể xảy ra ngay cả ở những can thiệp điều trị đơn giản nhất như sử dụng khí dung cho bệnh nhân hoặc tiêm thuốc. Kʜôпg ai biết trước mình có thể ɓị phản vệ hay kʜôпg.

Phản vệ cũng có thể xảy ra do nhiều tác nhân khác ngoài môi trường như phấn hoa, khói xe, bụi nhà, nước hoa, mỹ phẩm… hoặc ăn uống.

Vắc xin có tỷ lệ xảy ra tác dụng phụ gây phản vệ nhất định. GS Bình cho rằng kʜôпg nên sợ phản vệ mà từ bỏ lợi ích của vắc xin. Vắc xin, thuốc hay bất cứ sinh phẩm nào đều được thử nghiệm lâm sàng và có đánh giá về khả năng gây tác dụng phụ. Khi lợi ích nhiều hơn rủi ro, chúng ta nên chọn lợi ích.

Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng: Trong khi nhiều nước tiêm dạo, quy trình tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam rất an toàn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin Covid-19, GS Bình cho rằng các điểm tiêm vắc xin cần chuẩn ɓị sẵn adrenaline. Như ở BV Bạch Mai, các bác sĩ ở đây chuẩn ɓị sẵn xi lanh chứa adrenaline, nếu thấy có biểu hiện sốc phản vệ sẽ tiêm luôn. Hàm lượng adrenaline nhỏ kʜôпg ảnh hưởng gì tới bệnh nhân nhưng nó là thuốc “vàng” trong cấp cứu sốc phản vệ.

Quy trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Việt Nam rất an toàn

TS.BS. Phạm Quang Thái – Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc – cho biết, bất cứ vắc xin nào, kʜôпg riêng vắc xin phòng Covid-19, đều có những tỉ lệ phản ứng bất lợi. Điều này cũng đúng cho các loại thuốc, dược phẩm và thậm chí là thực phẩm.

Tuy nhiên, nhưng phản ứng bất lợi này ở tỉ lệ rất thấp và nếu được theo dõi, xử lý kịp thời là sẽ ổn. Kʜôпg nên vì quá lo ngại mà bỏ qua một vũ khí lợi hại bảo vệ chúng ta trước bệnh Covid-19. Ngay tại Mỹ, dù lượng vắc xin dồi dào nhưng cũng có 1 lượng người phản đối vắc xin kʜôпg tiêm, dẫn tới số ca mắc ở nước này vẫn lớn.

Về quy trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam, TS Thái khẳng định việc triển khai tiêm rất bài bản và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả các nước tiên tiến.

Trong khi nhiều nước tổ chức tiêm ‘dạo’, tiêm tại cộng đồng, tiêm tại các điểm lưu động (người dân đi xe qua, dừng tiêm rồi đi tiếp), tiêm ngay trong nhà thuốc hoặc siêu thị; thì tại Việt Nam, công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 luôn đặt lên hàng đầu; tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước tại tất cả các cơ sở tiêm chủng.

Cơ sở tiêm chủng phải bảo đảm về cơ sở vật chất, tṙang thiết ɓị (có đủ phương tiện phòng chống sốc), có đội ngũ được đào tạo bài bản để tiêm chủng an toàn. Bản thân các cơ sở này cũng thường xuyên được giám sát cũng như người thực hiện tiêm chủng thường xuyên được tập huấn liên tục cập nhật về vắc xin mới, quy trình tiêm an toàn.

Nguồn: https://soha.vn/truong-van-phong-tiem-chung-mo-rong-trong-khi-nhieu-nuoc-tiem-dao-quy-trinh-tiem-vac-xin-covid-19-cua-viet-nam-rat-an-toan-2021050816141737.htm

Share this post