Tử vong sau tiêm vaccine Covid-19: Tiến sĩ Việt tại Mỹ nói về nguy cơ phản vệ và lợi ích của vaccine AstraZeneca

Tử vong sau tiêm vaccine Covid-19: Tiến sĩ Việt tại Mỹ nói về nguy cơ phản vệ và lợi ích của vaccine AstraZeneca

Sốc phản vệ sau khi chích vaccine Covid-19

Theo thông tin, Việt Nam có một ca sốc phản vệ là пữ nhân viên y tế 35 tuổi sau khi chích vaccine Covid-19 của AstraZeneca và đã qua đời một ngày sau đó. Cho đến nay, Việt Nam đã thực hiện chích ngừa loại vaccine này cho khoảng 750 ngàn nhân viên y tế và đây là trường hợp tử vong đầu tiên. Vậy chúng ta nên nhìn nhận sự việc này như thế nào?

Hiện nay, Anh là nước có nhiều người nhất đã chích vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Dựa trên số liệu từ ngày 9 tháng 12 năm ngoái cho đến ngày 28 tháng 4 vừa rồi, ở Anh đã có 22,6 triệu người được chích liều đầu tiên và 5,9 triệu người được chích liều thứ 2 của vaccine này.

Họ ghi nhận có 590 trường hợp phản vệ xảy ra, tức tỉ lệ này khoảng 26/1.000.000 người nếu chỉ tính trên số lượng người đã chích liều thứ nhất. Tỉ lệ này ở vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech là 5/1.000.000 và của Moderna là khoảng 3/1.000.000.

Phản vệ (anaphylaxis) là gì và tại sao lại xảy ra sau khi chích vaccine?

Anaphylaxis (An-a-fi-LAK-sis), hay trong tiếng Việt được gọi là phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nó thường làm cho hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng một lượng lớn các chất hóa học (thường là histamine) trong thời gian ngắn ĸʜiếп bạn ɓị sốc – huyết áp giảm đột ngột, đường thở thu hẹp, gây khó thở, chóng mặt, ói, ngất, có thể đe dọa tính mạng.

Nó có thể xảy ra trong vài giây hoặc vài phút sau khi bạn tiếp xúc với thứ mà bạn ɓị dị ứng. Những thứ đó có thể là phấn hoa, đậu phộng, lông mèo, nọc độc côn trùng, v.v… và cả những thành phần trong vaccine.

Tử vong sau tiêm vaccine Covid-19: Tiến sĩ Việt tại Mỹ nói về nguy cơ phản vệ và lợi ích của vaccine AstraZeneca - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA

Các thành phần được sử dụng trong vaccine hầu như được kiểm tra ở giai đoạn nghiên cứu lâm sàng rất kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một tỉ lệ rất nhỏ một số người sẽ ɓị dị ứng với các thành phần này và một tỉ lệ hiếm sẽ ɓị nặng hơn là phản vệ.

Các thành phần trong vaccine có thể gây dị ứng bao gồm các kháng nguyên, protein động vật còn sót lại, chất kháng khuẩn, chất bảo quản, chất ổn định hoặc các thành phần khác.

Làm thế nào để hạn chế tối đa phản vệ khi chích vaccine?

– Do phản vệ thường xảy ra nhanh sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng nên việc bố trí một phòng chờ ngay bên cạnh nơi chích vaccine là cần thiết. Người sau khi được chích vaccine sẽ được ngồi nghỉ ngơi ở trong phòng này trong vòng 15-30 phút và có nhân viên y tế quan sát. Nếu có hiện tượng phản vệ xảy ra thì sẽ được xử lý kịp thời.

– Nếu người nào đã có biểu hiện phản vệ sau khi chích liều đầu tiên sẽ được khuyên kʜôпg nên chích liều thứ 2.

Tử vong sau tiêm vaccine Covid-19: Tiến sĩ Việt tại Mỹ nói về nguy cơ phản vệ và lợi ích của vaccine AstraZeneca - Ảnh 5.

Các thành phần trong vaccine có thể gây dị ứng.

Làm gì khi ɓị phản vệ?

Cần gọi xe cứu thương và đưa đi cấp cứu ngay vì đây là trường hợp nguy hiểm và cần được hỗ trợ y tế bởi nhân viên y tế chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Trong trường hợp ngừng thở hoặc tim ngừng đập có thể cần được hồi sức tim phổi (CPR).

Một số loại thuốc có thể cần phải dùng ngay lúc đó như: Epinephrine (adrenaline) giúp giảm sự giãn của mạch máu gây ra bởi phản vệ để đưa huyết áp lên trở lại, thuốc chứa thành phần kháng histamine và cortisone tiêm tĩnh mạch (IV) để giảm viêm đường dẫn khí và cải thiện hô hấp, v.v…

Tóm lại, phản vệ là trường hợp nguy hiểm, hiếm gặp, có thể xảy ra trong việc chích vaccine nói chung và vaccine Covid-19 nói riêng. Trong trường hợp vaccine của AstraZeneca, dựa trên các số liệu khoa học cho đến nay, ngoài nguy cơ đông máu hiếm gặp (tỉ lệ khoảng 2/100.000 người) thì nguy cơ phản vệ (tỉ lệ khoảng 20/1.000.000 người) cần được quan tâm, tuy các tỉ lệ này được coi là rất thấp, lợi ích của việc chích vaccine vẫn hơn rất nhiều so với nguy cơ mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Do đó, vaccine của AstraZeneca vẫn đang được chấp nhận sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Để hạn chế tối đa các trường hợp đáng tiếc này, các cơ quan chích vaccine nên có những kế hoạch sàng lọc người dễ ɓị dị ứng (loại ra những người có dị ứng nặng, đặc biệt dị ứng các thành phần có trong vaccine, kéo dài thời gian quan sát y tế cho những người có tiền sử dị ứng nhẹ sau khi chích) và có những kế hoạch cấp cứu kịp thời cho những ca phản vệ hoặc đông máu nếu xảy ra.

Nguồn: https://soha.vn/tu-vong-sau-tiem-vaccine-covid-19-tien-si-viet-tai-my-noi-ve-nguy-co-soc-phan-ve-va-loi-ich-cua-vaccine-astrazeneca-20210508091549297.htm

Share this post