Các tỉnh, thành tập trung chống dịch ở mức cao nhất

Các tỉnh, thành tập trung chống dịch ở mức cao nhất

(PLVN) – Tình hình dịch Covid tiếp tục có nhiều diễn biến tại một số địa phương.

Cụ thể, tại Hà Nội, ngay khi phát hiện ca dương tính mới là bác sĩ công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế đã chỉ đạo rà soát, xét nghiệm sàng lọc toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân (BN), người nhà BN đang có mặt tại BV. Bước đầu ghi nhận chùm ca bệnh do lây nhiễm do khu điều trị BN nội trú của BV tại cơ sở Kim Chung. 

Cũng trong chiều 5/5, BV đã làm xét nghiệm cho 400 người là nhân viên y tế và bệnh nhân tại BV. Kết quả xét nghiệm có 14 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2, hơn 100 mẫu còn lại chưa có kết quả. Do đó, Bộ Y tế quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại BV, thời gian cách ly từ 8h ngày 5/5. Trong thời gian cách ly y tế, BV chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn giám sát lấy mẫu tất cả trường hợp nghi ngờ, nhất là người có tiền sử đi du lịch, về từ những nơi xuất hiện ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hà Nam, tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua. Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội sẽ ban hành kế hoạch tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại 5 nơi trọng điểm, đó là người từng du lịch tại thành phố Đà Nẵng; trở về từ ổ dịch tại tỉnh Hà Nam, tỉnh Vĩnh Phúc; những khu vực có nhiều quán kinh doanh dịch vụ karaoke, spa, bar; chợ đầu mối; khu vực sân bay Nội Bài. Toàn bộ đối tượng này được chuyển đến 8 bệnh viện đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trực thuộc ngành Y tế Thủ đô; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã sẽ chịu trách nhiệm lấy mẫu…

Hà Nội cũng siết chặt việc tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới, đồng thời chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 như massage, spa, phòng tập thể thao tập trung, tập thể dục thể thao đông người nơi công cộng, vườn hoa, công viên…

Tỉnh Vĩnh Phúc lập 9 chốt kiểm soát Covid-19. Các chốt kiểm soát hoạt động từ chiều 5/5 đến ʜếᴛ 18/5, với sự tham gia của 141 nhân viên y tế, thaɴʜ tra giao thông, công an và quân đội.

Liên quan đến 2 ca mắc trong cộng đồng, TP Đà Nẵng cũng đã phong tỏa và thực hiện xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ và Cẩm Lệ do có liên quan đến lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19.

Tỉnh Yên Bái đang có 2 khu cách ly tập trung của tỉnh đó là khu cách ly tập trung số 1 (Trung đoàn 121) và khu cách ly tập trung số 2 (xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ). Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đi kiểm tra và giám sát các điểm cách ly này, nhằm kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai sót.

Sáng 5/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi công văn hỏa tốc thông báo về việc tự cách ly y tế, theo dõi sức khỏe đối với đại biểu dự họp và thành phần phục vụ, phóng viên đưa tin tham dự hai cuộc họp ngày 4/5 của UBND tỉnh. Sở dĩ như vậy là do có người tham dự hai cuộc họp này là trường hợp F1 đi trên chuyến bay có mặt BN2989… 

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/cac-tinh-thanh-tap-trung-chong-dich-o-muc-cao-nhat-588232.html

Share this post