Chuyên gia truyền nhiễm Bạch Mai: 2 lý do khiến đợt dịch thứ 4 phức tạp và căng thẳng hơn trước

Chuyên gia truyền nhiễm Bạch Mai: 2 lý do khiến đợt dịch thứ 4 phức tạp và căng thẳng hơn trước

Tình hình dịch bệnh từ nguồn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương kʜôпg thể lơ là

Trước diễn biến phức tạp tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ bệnh viện, sàng lọc tất cả cán bộ trong bệnh viện, người bệnh, người nhà bệnh nhân. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện gửi danh sách người đến khám, chữa bệnh từ 15/4 về các địa phương để thực hiện truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm.

So với đợt dịch ở BV Bạch Mai năm 2020, Bộ Y tế cho rằng quy mô của BV Bạch Mai lớn hơn nhiều so với BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tuy nhiên, đợt dịch ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương lại có nhiều biểu hiện phức tạp. 

Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều địa phương đã thông báo có ca dương tính với Covid-19 liên quan tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tính đến trưa 6/5, đã có 42 ca dương tính tại ổ dịch này, liên quan đến 15 tỉnh thành phố.

Chuyên gia truyền nhiễm Bạch Mai: 2 lý do ĸʜiếп đợt dịch thứ 4 phức tạp và căng thẳng hơn trước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi ổ dịch từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang truy vết thần tốc thì các ổ dịch rải rác ở các địa phương như Đà Nẵng, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh trong cộng đồng cũng ĸʜiếп nhiều địa phương gặp khó, nhất là ở Đà Nẵng khi nguồn lây chưa xác định được.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho rằng, tình hình dịch hiện tại kʜôпg chỉ phức tạp mà còn căng thẳng hơn trước.

Thạc sĩ Thái đưa ra hai lý do:

Thứ nhất: Nguồn lây kʜôпg kiểm soát được tốt do thái độ chủ quan lơ là của một số người, một số địa phương, đơn vị.

Chính phủ đã giao Bộ Y tế chuẩn ɓị phương án cho kịch bản 30 nghìn người nhiễm, đây là việc đúng đắn, cần thiết trước tình hình hiện tại. Do vậy, kʜôпg chỉ từng bệnh viện, địa phương mà ngay cả người dân đều phải lưu tâm tới các biện pháp phòng chống dịch từ 5K tới các biện pháp trên quy mô lớn hơn.

Thứ hai: Thạc sĩ Thái cho rằng, tình trạng hiện tại cũng có phần do sự xuất hiện của biến chủng kép. Biến chủng kép của Ấn Độ B.1617 lây lan rất nhanh. Trước đây, biến chủng chưa kép là B.1.1.7 từ Anh cũng đã cho thấy rõ mức độ lan tràn rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu, đây là điều mọi người rất lo sợ. Dù cố gắng tiêm vắc xin để độ bao phủ rộng hơn nhưng kể cả tiêm vắc xin thì vẫn cần song hành cả vắc xin và các biện pháp phòng chống dịch khác.

Các nhà dịch tễ học cho biết, thuật ngữ “đột biến kép” dùng để chỉ một biến thể hoàn toàn mới, như biến thể B.1617 cùng lúc mang đặc điểm của hai loại đột biến đã được xác định là E484Q và L452R.

Đột biến E484Q tương tự như một đột biến khác là E484K được tìm thấy ở Nam Phi, Brazil.

Loại đột biến này được mệnh danh là ”đột biến đào thoát” vì nó giúp virus qua mặt được hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong khi đó, một nghiên cứu ở California đã phát hiện ra đột biến L452R có tính chất lây lan nhanh chóng.

Biến thể B.1.617 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là “biến thể cần quan tâm” và đang trong quá trình theo dõi.

Nguồn: https://soha.vn/chuyen-gia-truyen-nhiem-bach-mai-2-ly-do-khien-dot-dich-thu-4-phuc-tap-va-cang-thang-hon-truoc-20210506150405381.htm

Share this post