Virus SARS-CoV-2 xâm nhập qua nhập cảnh trái phép và lây nhiễm từ khu cách ly

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập qua nhập cảnh trái phép và lây nhiễm từ khu cách ly

(PLVN) – Đó là chia sẻ của Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cùng PLVN ngay sau khi có công bố của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương về kết quả giải trình gene của những ca Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên.

Chiều 4/5 Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại ổ dịch Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên. Kết quả cho thấy, tại Vĩnh Phúc, 3 mẫu của ổ dịch quán bar Sunny là chủng B.1.617.2, là biến thể gây ra hầu ʜếᴛ số ca nhiễm tại Ấn Độ. Tại các ổ dịch còn lại đều cho kết quả virus thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể xuất hiện lần đầu tiên tại Anh.

Ngay sau khi có công bố của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, trao đổi cùng phóng viên báo PLVN, TS.Nguyễn Hồng Vũ, Viện nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope (California, Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu Vaccine Covid-19 tại Trung tâm City of Hope chia sẻ: “Biến thể của B.1.617 ở Ấn Độ có một số đột biến khá tương đồng với các biến thể khác đang được quan tâm được tìm thấy ở Anh, ở Brazil hoặc ở California (Mỹ).

Các đột biến này đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ lan truyền của virus và làm giảm tác dụng của kháng thể kháng virus được tạo ra trong người hồi phục sau khi nhiễm bệnh COVID-19 hoặc sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19″.

Trong số các đột biến trên chủng B.1.617 thì 3 đột biến E484Q, L452R, P681R được quan tâm nhiều nhất. Với riêng đột biến E484Q, đột biến này khá giống với đột biến E484K trên chủng Nam Phi. Tuy nhiên TS Nguyễn Hồng Vũ cũng lưu ý, người dân cũng kʜôпg cần quá lo lắng, nên đồng hành và tin tưởng vào Chính phủ, thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để cùng chung sức đẩy lùi đại dịch.

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) chia sẻ cùng PLVN rằng ông “kʜôпg bất ngờ” và cho rằng, chủng mới có thể lây nhanh hơn. Nên việc truy vết, rà soát và các biện pháp phòng ngừa tại các địa phương có ca nhiễm phải nghiêm ngặt hơn.

“Chủng B.1.1.7 lây nhanh, cùng lúc ɓị nhiều người là khả năng khống chế rất là khó, khả năng tấn công vào nhóm đối tượng nguy cơ là rất cao. Bác sĩ Khanh cho biết, bước sang năm Covid thứ 2, nhưng về bản chất thì dù chủng ở Ấn Độ, Nam Phi hay Anh… kʜôпg thay đổi, dù có hàng loạt biến chủng. Tại Việt Nam, virus xâm nhập qua hai con đường chính là nhập cảnh trái phép và lây nhiễm từ khu cách ly” – Bác sĩ Trương Hữu Khanh nói.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về quy trình cách ly người nhập cảnh. Tuy được cách ly ngay khi về nước, nhưng những người này tiềm ẩn nguy cơ rất cao nếu kʜôпg quản lý tốt, thậm chí chính những khu cách ly tại khách sạn cũng đáng lo ngại khi đó kʜôпg phải môi trường cách ly y tế chuyên môn, người dân cũng có phần chủ quan.

Vì vậy ngay lúc này việc tập trung toàn lực cho công tác phòng chống dịch, khoanh vùng là rất cấp bách, ý thức của người dân lúc này càng trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt, Bác sĩ Khanh nhấn mạnh đến giải pháp hiện tại hữu hiệu nhất vẫn là 5K và vaccine

Hiện biến chủng nCoV B.1.617 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại 17 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp biến chủng trên vào nhóm VOI- nghĩa là nhóm biến chủng đáng chú ý, chứ chưa coi đây là biến chủng đáng lo ngại (VOC).

Tại Việt Nam, đợt bùng phát dịch mới xuất phát tại Yên Bái, khi đoàn chuyên gia Ấn Độ cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, lễ tân của khách sạn này có kết quả dương tính với Covid19 do tiếp xúc đoàn này. Ổ dịch tại quán Bar Sunny ở khu đô thị Đồng Sơn, Phúc Yên, Vĩnh Phúc cũng được cho là xuất phát tại đây, do đoàn chuyên gia Trung Quốc cách ly cùng nhóm chuyên gia Ấn Độ.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận nhiều biến chủng nCoV phổ biến như biến chủng Anh, chủng biến thể Nam Phi, chủng Ấn Độ, riêng với chuỗi lây nhiễm từ sân bay Tân Sơn Nhất trước đây là biến chủng Rwanda. 

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/virus-sarscov2-xam-nhap-qua-nhap-canh-trai-phep-va-lay-nhiem-tu-khu-cach-ly-587863.html

Share this post