Việt Nam trước nguy cơ bùng dịch: Tiến sĩ chỉ ra giải pháp giúp an toàn trước virus hơn 70%, ngang bằng tiêm chủng vaccine

Việt Nam trước nguy cơ bùng dịch: Tiến sĩ chỉ ra giải pháp giúp an toàn trước virus hơn 70%, ngang bằng tiêm chủng vaccine

TS. Nguyễn Đức Thái, Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-VN được giới khoa học biết đến là người tìm ra gen đầu tiên cho bệnh glaucoma, gây mù lòa cho trên 70 triệu dân số toàn cầu. Chính phủ Hoa Kỳ đã cấp 10 bằng phát minh cho kết quả nghiên cứu tìm được gen, mà ông đặt tên TIGR (còn gọi là MYOC, GLCA1)

Khi còn ở nước ngoài, tiến sĩ Thái làm việc với hai nhóm nghiên cứu về tế bào học, di truyền học và nhận được giải thưởng cao nhất cho nghiên cứu glaucoma của hội nghị thường niên nhãn khoa ARVO Hoa Kỳ 1998. PV đã có cuộc trò chuyện với TS Thái về COVID-19 , vaccine phòng bệnh.

Thưa ông, chỉ trong hơn 1 tuần qua cả thế giới bất ngờ với chảo lửa Covid-19 ở Ấn Độ, từ góc độ khoa học, ông có khuyến cáo gì cho người dân Việt Nam?

TS Nguyễn Hữu Thái: Thảm hoạ COVID-19 đang xảy ra cho Ấn Độ là bài học đặc biệt quan trọng cho Việt Nam. Lý do vì trong cộng đồng đang có những tâm lý chủ quan, sinh hoạt thiếu cảnh giác, đề phòng vì đã có những thành tựu phòng chống dịch. Có hai khía cạnh chúng ta cần thực hiện để giảm thiểu sự cố.

Về cộng đồng, phương pháp an toàn cá nhân là thực hiện triệt để theo kế hoạch 5K: khẩu tṙang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo, đặc biệt kʜôпg tụ tập đám đông. Các thống kê cho thấy cộng đồng hành nghiêm chỉnh thực hiện 5K thì sự an toàn trước virus là 70% hoặc hơn пữa. Đây là con số rất ý nghĩa vì nó cao bằng hay hơn tiêm chủng vaccine (vaccine có loại tỷ lệ bảo vệ 50-60%).

Về kiểm soát dịch, cần theo dõi chủng mới B.1.617 có thể vào Việt Nam từ Ấn Độ và nhiều nơi khác. Hiện chủng này đã lây lan trên 20 nước. Tăng cường tầm soát qua ứng dụng những kỹ thuật hiệu quả hơn hiện nay, như làm gộp mẫu truy tìm vùng rộng lớn vài trăm ngàn hay triệu trong ngày; tầm soát ngẫu nhiên và đánh giá lây nhiễm cộng đồng. Bộ kit mới Amphabio qua hợp tác với HVQY Hà Nội, vừa được Bộ Y tế cấp visa có khả năng thực hiện một số các mục tiêu này. Cũng cần ứng dụng nhiều hơn công nghệ giải trình tự gene virus COVID-19 để truy tìm nguồn gốc của các virus đột biến.

Việt Nam trước nguy cơ bùng dịch: Tiến sĩ chỉ ra giải pháp giúp an toàn trước virus hơn 70%, ngang bằng tiêm chủng vaccine - Ảnh 2.

Thông điệp 5K của Bộ Y tế

Virus luôn luôn biến đổi và con người luôn phải chạy theo nó, với hàng trăm chủng biến thể khác nhau thì công tác phòng chống cần đặt vấn đề nào lên đầu tiên?

TS Nguyễn Đức Thái: Virus luôn thay đổi, tuy nhiên phần lớn các thay đổi “kʜôпg có hại”, chỉ có một số rất ít có khả năng làm virus lây nhiễm nhanh hơn hay độc tính nhiều hơn như chúng ta biết gồm chủng Anh, Nam Phi và bây giờ là Ấn Độ. Những đột biến mới có hại thường được biết qua tác dụng của nó trong cộng đồng, trước khi nó được khám phá trong phòng thí nghiệm. Cho nên tầm soát cộng đồng rất quan trọng để sớm phát hiện ra chủng đột biến nguy hiểm mới.

Nghiên cứu vắc xin để phòng bệnh gặp khó như thế nào khi virus luôn biến chủng, thưa ông?

TS Nguyễn Đức Thái: Tin tốt là cho tới nay các vaccine COVID-19 hiện hành đều có khả năng bảo vệ người chủng ngừa kể cả trước các chủng đột biến. Người tiêm chủng dù có ɓị nhiễm, nhưng bệnh rất nhẹ, kʜôпg nguy kịch phải nhập viện hay vào ICU. Thêm vào đó, với tiến bộ kỹ thuật vaccine, các hãng có thể tạo phiên bản vaccine mới trong thời gian ngắn vài tháng đến 1 năm. Dù vậy, virus gây COVID-19 nguy hiểm hơn virus gây cúm mùa rất nhiều, nên lãnh đạo luôn cần có phương án hiệu quả và và xã hội cần kỷ luật, phản ứng nhanh nhất để tránh ᴛʜảм ʜọą.

Xin cảm ơn TS!

Nguồn: https://soha.vn/viet-nam-truoc-nguy-co-bung-dich-tien-si-chi-ra-giai-phap-giup-an-toan-truoc-virus-hon-70-ngang-bang-tiem-chung-vaccine-20210430164929579.htm

Share this post