Không thể che giấu: Chuyên gia WHO nói số liệu Covid-19 thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn 20-30 lần

Không thể che giấu: Chuyên gia WHO nói số liệu Covid-19 thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn 20-30 lần

Ấn Độ công bố số liệu thấp hơn thực tế?

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, bà Sumia Swaminathan, nhà khoa học chính của WHO, đã có một tuyên bố táo bạo trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài ngày, nói rằng dữ liệu hiện tại về dịch bệnh Covid-19 được Ấn Độ báo cáo với thế giới bên ngoài đang ɓị đánh giá thấp nghiêm trọng, và chỉ ra rằng số ca nhiễm thực tế trong cả nước có thể cao hơn từ 20 đến 30 lần so với số ca nhiễm được báo cáo chính thức.

Kʜôпg thể che giấu: Chuyên gia WHO nói số liệu Covid-19 thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn 20-30 lần - Ảnh 1.
Kʜôпg thể che giấu: Chuyên gia WHO nói số liệu Covid-19 thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn 20-30 lần - Ảnh 2.

Theo báo cáo chính thức về dữ liệu dịch bệnh ở Ấn Độ, số người tích lũy hiện tại ɓị nhiễm virus Covid-19 ở Ấn Độ vượt quá 17,62 triệu người, và số người cʜếᴛ tích lũy là gần 200.000 người.

Nếu tính theo các nhà khoa học của WHO, ngay cả khi đó chỉ là 20 lần, toàn bộ Ấn Độ sẽ có số ca ɓị nhiễm virus ít nhất 300 triệu người, và nếu tính theo 30 lần, ít nhất 500 triệu người Ấn Độ ɓị nhiễm.

Trước đó, đã có những ý kiến liên tục đặt câu hỏi về tính xác thực của dữ liệu dịch bệnh của Ấn Độ. Một số phương tiện truyền thông suy đoán rằng dựa trên tình hình hiện tại ở Ấn Độ, số lượng chẩn đoán được xác nhận thực tế ở nước này lên tới hàng trăm triệu người. Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc Ấn Độ che giấu dữ liệu dịch bệnh.

Dù chỉ là lời cáo buộc bằng miệng mà kʜôпg đưa ra một số bằng chứng xác thực cho việc này, nhưng tuyên bố mới nhất của các nhà khoa học WHO vẫn được nhiều người công nhận như một lời khẳng định hoàn toàn rằng Ấn Độ đã che giấu tình hình thực sự của dịch bệnh với thế giới bên ngoài và lừa dối mọi người.

Kʜôпg thể che giấu: Chuyên gia WHO nói số liệu Covid-19 thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn 20-30 lần - Ảnh 3.

Số ca nhiễm Covid-19 và tử vong có thể cao gấp 20-30 lần

Cũng bình thường khi thế giới bên ngoài cáo buộc Ấn Độ rằng tình hình dịch bệnh thực sự ɓị đánh giá thấp nghiêm trọng và dữ liệu về bệnh nhân được xác nhận là sai.

Mặt khác, Ấn Độ còn là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, kʜôпg chỉ có dân số đông và mật độ dày đặc, mà còn có một số lượng lớn khu ổ chuột, thì sẽ kʜôпg thể tránh khỏi việc nhiều người đã ɓị nhiễm nhưng lâu ngày kʜôпg được xét nghiệm. Ngay cả một nước mạnh như Hoa Kỳ, tình trạng này còn kʜôпg thể tránh khỏi, chưa nói đến việc Ấn Độ còn lạc hậu về mặt y tế.

Về việc Ấn Độ che giấu tỉ lệ tử vong của bệnh nhân, thì thực tế diễn ra là căn cứ quá rõ ràng. Rõ ràng nhất là so sánh dịch bệnh ở Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Tình hình dịch bệnh ở Hoa Kỳ kʜôпg tồi tệ như Ấn Độ trong thời kỳ tồi tệ nhất của dịch bệnh, nhưng số người cʜếᴛ đã vượt quá 4.000 người/ngày.

Kʜôпg thể che giấu: Chuyên gia WHO nói số liệu Covid-19 thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn 20-30 lần - Ảnh 4.

Tình hình của Ấn Độ còn tồi tệ hơn Hoa Kỳ, và hệ thống y tế kʜôпg phát triển như Hoa Kỳ. Dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát và một số lượng lớn thi thể bệnh nhân tích tụ trong các bệnh viện. Lò hỏa táng kʜôпg thể đốt xong thi thể của những bệnh nhân đã cʜếᴛ dù đã hoạt động 24 giờ một ngày.

Số người cʜếᴛ được chính phủ báo cáo chỉ hơn 2.000 người/ngày, chưa kể các nước khác kʜôпg tin, e rằng chính người Ấn Độ cũng kʜôпg thể tin.

Ngay cả khi bạn kʜôпg so sánh Ấn Độ với Hoa Kỳ và so sánh Ấn Độ với Brazil, bạn có thể thấy rõ ràng rằng dữ liệu dịch bệnh của Ấn Độ thiếu chính xác.

Từ sự xuất hiện của Covid-19 cho đến sự lây lan của dịch bệnh ở nhiều quốc gia trên thế giới, tỷ lệ tử vong của Ấn Độ thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Chính phủ nước này đã tự hào khoe khoang với thế giới bên ngoài về thành tích chống dịch của mình.

Kʜôпg thể che giấu: Chuyên gia WHO nói số liệu Covid-19 thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn 20-30 lần - Ảnh 6.

Bây giờ các nhà khoa học của WHO đã lên tiếng, Ấn Độ kʜôпg thể che giấu được пữa. Nhiều người nói rằng họ kʜôпg thể chấp nhận được điều này. Ấn Độ có hàng trăm triệu người nhiễm Covid-19, cho thấy rằng sẽ quá muộn nếu nước này kʜôпg kiểm soát được dịch , và nó sẽ gây nguy hiểm cho thế giới dù sớm hay muộn.

*Theo Health/TT

Nguồn: https://soha.vn/khong-the-che-giau-chuyen-gia-who-noi-so-lieu-covid-19-thuc-te-cua-an-do-co-the-cao-hon-20-30-lan-20210429154417094.htm

Share this post