Bộ Y tế đề nghị Hưng Yên xét nghiệm thần tốc các F1 của ca COVID-19

Bộ Y tế đề nghị Hưng Yên xét nghiệm thần tốc các F1 của ca COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên chiều 30/4 về công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi tỉnh này ghi nhận 2 ca bệnh.

Theo ông Tuyên, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện đang có nguy cơ bùng phát cao. Trong nước ghi nhận các ca bệnh lây nhiễm và đều có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam (BN2899). 

Chính vì vậy, ông Tuyên đề nghị tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục khoanh vùng nhanh chóng, truy vết, xét nghiệm thần tốc. Tất cả các F1 thực hiện xét nghiệm đơn mẫu. 

Về điều trị, tỉnh cần thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo năng lực điều trị cho ít nhất 300 bệnh nhân COVID-19. Trên các cơ sở hiện có, tỉnh Hưng Yên nghiên cứu thành lập bệnh viện dã chiến để đáp ứng việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Bộ Y tế đề nghị Hưng Yên xét nghiệm thần tốc các F1 của ca COVID-19 - 1

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, tỉnh Hưng Yên.  

Ông Tuyên cũng đề nghị, Hưng Yên cần phát động phong trào toàn dân cảnh giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Qua đó, giám sát chặt chẽ các gia đình có người thân đi học tập, làm việc tại nước ngoài, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Tỉnh cũng cần rà soát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh sắp diễn ra bầu cử sắp tới; các kỳ thi tốt nghiệp, các hoạt động văn hóa thể thao du lịch, lễ hội… 

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, 2 bệnh nhân COVID-19 ở Hưng Yên theo thông báo của Bộ Y tế là BN2912 và BN2913, đều ở xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ. 

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, tỉnh nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 F0 và tổ chức cách ly kịp thời theo quy định.

Hiện, qua rà soát, ngành y tế truy vết được 34 F1 (đã lấy toàn bộ mẫu xét nghiệm, trong đó có 2 ca dương tính đã công bố, 15 mẫu âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn lại đang chờ kết quả), 145 F2. Tất cả F1 đã chuyển cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của huyện Phù Cừ (Trường mầm non xã Quang Hưng), các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Tỉnh cũng cho phun khử khuẩn toàn bộ gia đình các trường hợp F1 và các hộ gia đình liên quan. 

Bộ Y tế đề nghị Hưng Yên xét nghiệm thần tốc các F1 của ca COVID-19 - 2

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tập trung ở Hưng Yên.

Theo Giám đốc Sở, hiện tại, Hưng Yên có 4 cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên (xét nghiệm khẳng định), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối (đã thực hiện xét nghiệm) với năng lực xét nghiệm khoảng 600 mẫu/ngày. Toàn tỉnh hiện có 30 khu cách ly, đủ khả năng thu dung khoảng 5.000 người. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, với tình huống dịch bệnh mới xuất hiện trên địa bàn, tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc tích cực, triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp có liên quan đến ca COVID-19. 


Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-de-nghi-hung-yen-xet-nghiem-than-toc-cac-f1-cua-ca-covid-19-ar609644.html

Share this post