Bộ Y tế đang giải trình tự gen các ca COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ

Bộ Y tế đang giải trình tự gen các ca COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ

Sáng 28/4 tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn tiêm chủng, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, Bộ Y tế đang giải trình tự gen các ca COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ. Việc làm này nhằm xác định các bệnh nhân trên có mắc biến chủng mới B.1.617 của virus SARS-CoV-2 hay kʜôпg.

Bộ Y tế đang giải trình tự gen các ca COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ - 1

Giáo sư Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam.

Theo ông Kính, thế giới đang rất quan tâm tới biến chủng mới này, bởi chủng B.1.617 nguy hiểm hơn các chủng khác. Đặc biệt, B.1.617 có đột biến kép ở đoạn protein S nên có khả năng lây lan nhanh hơn, thậm chí nhanh hơn là biến chủng B.1.1.7 được ghi nhận tại Anh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể về tốc độ lây lan của chủng virus này.

“Hiện Việt Nam có 4 chuyên gia nhập cảnh từ Ấn Độ mắc COVID-19. Nhân viên khách sạn có tiếp xúc với 1 trong 4 người này cũng mắc COVID-19. Những bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bộ Y tế đang khẩn trương giải trình tự gen của cả 5 bệnh nhân để xác định xem có nhiễm chủng B.1.617 hay kʜôпg. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có kết quả”, ông Kính nói.

Các bệnh nhân trên đang điều trị bệnh trong tình trạng sức khoẻ ổn định, chưa có trường hợp nào diễn tiến nặng.

Tính tới sáng 28/4, Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số ca mắc COVID-19 với gần 18 triệu người. Trong đó, quốc gia này cũng đã ghi nhận hơn 200.000 người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2. Liên tiếp trong những ngày qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận mỗi ngày trên 300.000 ca mắc COVID-19 mới.

Hiện Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp ca bệnh nhiễm chủng mới B.1.617 của virus SARS-CoV-.2.


Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-dang-giai-trinh-tu-gen-cac-ca-covid-19-nhap-canh-tu-an-do-ar609148.html

Share this post