PGS. Nguyễn Huy Nga: “Báo động đỏ” nguy cơ bùng phát dịch sau dịp nghỉ lễ 30/4

PGS. Nguyễn Huy Nga: “Báo động đỏ” nguy cơ bùng phát dịch sau dịp nghỉ lễ 30/4

“Báo động đỏ” tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á

PGS. Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, phân tích: “Theo dịch tễ học thì dịch bệnh đang gia tăng ca mắc tại các nước Đông Nam Á và Nam Á. Rất có thể là do điều kiện về dân cư, điều kiện tự nhiên… người dân chưa hiểu ʜếᴛ được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

Cả một dải địa lý từ Ấn Độ, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Lào cùng nằm trên một vành đai về mặt kinh tuyến và vĩ tuyến, đều ghi nhận ca mắc Covid-19 tăng nhanh, nguyên nhân chủ yếu là sự chủ quan, người dân đi lại, tụ tập lễ hội đông người, kʜôпg có khẩu tṙang…”.

Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch bệnh đang ở mức “báo động đỏ” với số ca mắc mới Covid-19 cao chưa từng thấy. Lào liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh và có xu hướng lan rộng. Trong 6 ngày qua, số ca mắc Covid-19 cộng đồng tại Lào đã tăng gấp hơn 6 lần tổng số ca mắc trong năm 2020.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 đến từ Anh được cho là nguyên nhân chính ĸʜiếп dịch Covid-19 tại Lào lan rộng ra nhiều tỉnh, thành.

Tại Campuchia, dịch Covid-19 đã lan ra khắp 22/25 tỉnh, thành. Theo số liệu do Bộ Y tế Campuchia công bố chiều 26/4, số ca nhiễm mới theo ngày ở nước này vẫn ở mức 616 trường hợp. Toàn bộ 616 ca nhiễm mới đều liên quan tới “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2”.

Trước tình hình dịch bệnh tại các nước Lào, Campuchia, Thái Lan phức tạp, PGS Huy Nga khuyến cáo, nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn hiện hữu, đặc biệt là người từ vùng dịch nhập cư trái phép có thể lây bệnh ra cộng đồng. Thậm chí những người nhập cảnh chính thức nhưng vì lý do nào đó mà chưa kiểm soát được cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan. 

Theo chuyên gia dịch tễ, tình hình dịch bệnh rất phức tạp, đặc biệt các vùng giáp ranh biên giới với Lào và Campuchia.

“Càng dịch bệnh thì lòng ham sống của con người càng cao, đó là bản năng sinh tồn của con người. Vì vậy, bằng mọi cách, người dân Việt Nam sống tại các nước có dịch sẽ tìm cách về nước, thậm chí nhập cảnh trái phép. Khi về nước, nếu mắc bệnh, họ sẽ vô tình lây bệnh cho cộng đồng”, PGS.TS Huy Nga nói.

Biến thể sẽ làm bệnh lây lan nhanh hơn

PGS Huy Nga lưu ý thêm, kết quả tiến hành giải trình tự gen của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho thấy có 2 biến chủng từ Anh và Nam Phi.

Cụ thể, kết quả Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

Theo PGS Huy Nga, cả 2 biến thể này về độc lực đều kʜôпg tăng lên nhưng khả năng lây lan sẽ nhanh hơn, ĸʜiếп nhiều người mắc cùng một lúc. Nhiều người mắc Covid-19 sẽ ĸʜiếп cho hệ thống y tế quá tải, thiếu máy thở, do đó, nguy cơ tử vong sẽ cao.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, tôi khuyên mọi người dịp nghỉ lễ sắp tới nên ở nhà cho lành. Trường hợp có việc cần phải di chuyển, cần lưu ý mang khẩu tṙang, giữ khoảng cách”, PGS. Huy Nga nói.

Theo Bộ y tế, trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới và cũng là cao nhất tại nước này từ trước tới nay, 354.531 ca.

Tính đến ngày 26/4, Ấn Độ đã trải qua 5 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm/ngày, ngày sau cao hơn ngày trước và số ca tử vong theo ngày cũng liên tục lên mức cao mới. Nhiều bệnh viện ở thủ đô New Delhi và trên khắp cả nước từ chối tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy.

Trước tình hình này, Mỹ, Pháp và Anh đã thông báo sẽ hỗ trợ các thiết ɓị y tế cho Ấn Độ. Mới đây nhất, Đức cũng đã thông báo sẽ gửi các thiết ɓị hỗ trợ quốc gia Nam Á này.

Thống kê cho thấy chỉ riêng tháng trước, số ca nhiễm mới trong một ngày tại Ấn Độ đã tăng tới 8 lần, trong khi số ca tử vong tăng gấp 10 lần.

Nguồn: https://soha.vn/pgs-nguyen-huy-nga-bao-dong-do-nguy-co-bung-phat-dich-sau-dip-nghi-le-30-4-20210427104114724.htm

Share this post