WHO tuyên bố: Dịch bệnh ở Ấn Độ là một lời cảnh tỉnh “hủy diệt”, những điều chưa từng xảy ra

WHO tuyên bố: Dịch bệnh ở Ấn Độ là một lời cảnh tỉnh “hủy diệt”, những điều chưa từng xảy ra

Ấn Độ sụp đổ ngoài tầm kiểm soát

WHO gần đây đã tuyên bố rằng sự phát triển của dịch bệnh ở Ấn Độ nên trở thành một “lời cảnh tỉnh hủy diệt”.

Tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin cho biết dẫn nguồn từ tờ India Express, miêu tả tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ.

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Trong 4 ngày qua, số ca mới báo cáo được xác nhận nhiễm Covid-19 chỉ trong một ngày ở Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục, và số ca tử vong mới trong một ngày tiếp tục tăng cao. Một số bệnh nhân đã cʜếᴛ trên vỉa hè bên ngoài bệnh viện, một số người đốt xác ngoài đường … Một số người khẳng định, Ấn Độ gần như được thu nhỏ thành “địa ngục trần gian”.

Vào đầu năm nay, chính phủ Ấn Độ tuyên bố nước này đã đánh bại Covid-19, từ đó bắt đầu xuất khẩu vắc xin sang các nước khác, và Thủ tướng Modi đã bắt đầu chiến dịch tranh cử quy mô lớn. Tuy nhiên, vào khoảng giữa đến cuối tháng Ba, một đợt bùng phát dịch bệnh quy mô lớn ở Ấn Độ bắt đầu nổ ra, và giờ đây, thủ đô New Delhi gần như sắp sụp đổ.

Từ “thành công trong việc chống lại dịch” đến “ngoài tầm kiểm soát”, những thay đổi mới nào về dịch bệnh ở Ấn Độ trong những tháng qua?

WHO tuyên bố: Dịch bệnh ở Ấn Độ là một lời cảnh tỉnh hủy diệt, những điều chưa từng xảy ra - Ảnh 1.

Các nhân viên tại lò hỏa táng ở Mumbai, Ấn Độ. / Ảnh IC

Phá kỷ lục trong 4 ngày liên tiếp

Vào tháng Hai và tháng Ba năm ngoái, một trận dịch toàn cầu đã bùng phát. Tuy nhiên, Ấn Độ đã kʜôпg mở ra đợt đỉnh dịch đầu tiên cho đến tháng 9, khi hơn 90.000 trường hợp mới được xác nhận đã được báo cáo chỉ trong một ngày.

Nhưng kể từ đó, dịch bệnh ở Ấn Độ đã thuyên giảm. Vào cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai năm nay, số ca mới được chẩn đoán ở Ấn Độ đã giảm xuống còn khoảng 10.000 ca trong một ngày.

Theo báo cáo đăng trên tờ India Express, vào thời điểm đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố rằng Ấn Độ đã đánh bại Covid-19 và việc chống dịch của nước này nên trở thành một hình mẫu. Kể từ đó, chính phủ Ấn Độ tập trung vào xuất khẩu vắc xin và ông Modi bắt đầu tập trung vào các hoạt động chiến dịch chính trị và lễ hội tôn giáo vẫn được diễn ra.

Tuy nhiên, “chiến công” của Modi kʜôпg kéo dài được lâu. Bắt đầu từ giữa tháng 3, số ca mới được chẩn đoán ở Ấn Độ trong một ngày bắt đầu tăng chậm. Sau khi bước vào tháng 4, nó cho thấy một xu hướng tăng gần như thẳng đứng trên biểu đồ.

WHO tuyên bố: Dịch bệnh ở Ấn Độ là một lời cảnh tỉnh hủy diệt, những điều chưa từng xảy ra - Ảnh 2.

Những thay đổi trong các trường hợp mới được xác nhận ở Ấn Độ trong một ngày. / Thống kê của Đại học Johns Hopkins

Vào ngày 22 tháng 4, Ấn Độ đã lần đầu tiên phá kỷ lục cao nhất về số ca mới được chẩn đoán trong một ngày ở Hoa Kỳ, lập kỷ lục về số ca mới được xác nhận trong một ngày ở các quốc gia khác trên thế giới với 314.000 ca mới được báo cáo trong một ngày.

Điều này chỉ là khởi đầu. Trong vài ngày tới, Ấn Độ tiếp tục tự phá kỷ lục của chính mình – vào ngày 23/4, Ấn Độ báo cáo 332.000 trường hợp mắc mới; ngày 24/4 là 346.000 trường hợp mắc mới; ngày 25/4 là 349.000 trường hợp mới. Vậy là Ấn Độ đã báo cáo tổng cộng gần 17 triệu trường hợp được xác nhận.

Về số người cʜếᴛ cũng đang gia tăng. Vào ngày 25/4, số ca tử vong mới được báo cáo của Ấn Độ đã đạt mức cao mới, lập kỷ lục 2.767 trường hợp kể từ khi dịch bùng phát. Tổng số đã báo cáo là 192.311 người cʜếᴛ.

WHO tuyên bố: Dịch bệnh ở Ấn Độ là một lời cảnh tỉnh hủy diệt, những điều chưa từng xảy ra - Ảnh 3.

Những thay đổi về số người cʜếᴛ mới chỉ trong một ngày ở Ấn Độ. / Thống kê của Đại học Johns Hopkins

WHO gần đây đã tuyên bố rằng sự phát triển của dịch bệnh ở Ấn Độ nên trở thành một “lời cảnh tỉnh hủy diệt”.

Thiếu oxy trong cấp cứu y tế

Khi đại dịch toàn cầu bùng phát lần đầu tiên vào đầu năm ngoái, nhiều quốc gia đã gặp phải các vấn đề như kʜôпg đủ máy thở, thiết ɓị bảo hộ khan hiếm và kʜôпg đủ đơn vị chăm sóc đặc biệt. Sau khi đợt dịch này kết thúc, dù dịch vẫn tiếp diễn nhưng hầu ʜếᴛ các nước chưa bao giờ lại chứng kiến ​​tình trạng “thê ᴛʜảm” như vậy.

Tuy nhiên, Ấn Độ, quốc gia tuyên bố rằng dịch bệnh đã gần kết thúc cách đây một tháng, một lần пữa phải đối mặt với các vấn đề như thiếu cơ sở chăm sóc đặc biệt đầy đủ, kʜôпg đủ oxy y tế và thiếu máy thở.

Theo tờ Sky News của Anh, ở New Delhi, thủ đô của Ấn Độ, cứ 4 phút lại có một người cʜếᴛ vì. Trong số đó, thiếu oxy là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất.

WHO tuyên bố: Dịch bệnh ở Ấn Độ là một lời cảnh tỉnh hủy diệt, những điều chưa từng xảy ra - Ảnh 4.

Oxy y tế của Ấn Độ đang rất trong tình trạng khan hiếm khẩn cấp. /Ảnh IC

Tờ India Express đưa tin, tại một bệnh viện ở New Delhi, ít nhất 20 bệnh nhân COVID-19 đã cʜếᴛ qua đêm trong phòng chăm sóc đặc biệt vì “áp suất oxy quá thấp”.

Ông Sudhanshu Bankata, giám đốc điều hành của Bệnh viện Batra ở New Delhi, nói với kênh truyền hình New Delhi rằng “bệnh viện nào cũng gần như cạn kiệt oxy”. Một số tổ chức cung cấp oxy cho các bệnh viện cũng tuyên bố rằng lượng oxy dự phòng của họ sẽ sớm cạn kiệt.

Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay quân sự để vận chuyển oxy đến New Delhi từ các khu vực hoặc quốc gia khác. Thị trưởng New Delhi Kejriwal cho biết rằng “việc cung cấp oxy trên khắp Ấn Độ nên được chính phủ tiếp quản thông qua quân đội ngay lập tức”.

Theo báo cáo, người phát ngôn Nhà Trắng Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ rất lo lắng về tình hình ở Ấn Độ và sẽ cung cấp hỗ trợ cho chính phủ Ấn Độ và nhân viên y tế trong thời gian sớm nhất, nhưng hiện vẫn chưa có một hành động cụ thể nào.

Từ virus đột biến kép thành virus đột biến ba

Đằng sau làn sóng dịch bệnh này ở Ấn Độ, một loại virus mới đột biến B.1.617 được gọi là “biến thể đột biến kép” đã thu hút sự chú ý.

Theo báo cáo trên tờ Guardian, virus đột biến này có hai đột biến bất thường-E484Q và L425R. E484Q giống với virus đột biến được tìm thấy ở Nam Phi và Brazil, và L425R giống với virus đột biến được tìm thấy ở California, Mỹ.

Phân tích cho rằng hai đột biến sẽ ĸʜiếп loại virus đột biến này có khả năng lây nhiễm cao hơn loại virus trước đó, và thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin.

Loại virus đột biến này đang lây lan nhanh chóng ở Ấn Độ, và một số chuyên gia y tế cho rằng nó là nhân tố chính ĸʜiếп dịch bệnh bùng phát quy mô lớn ở Ấn Độ. Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng kết luận này thiếu bằng chứng đầy đủ để hỗ trợ nó.

Theo một báo cáo trên tạp chí Business Insider, các nhà khoa học Ấn Độ cũng đã phát hiện ra hai virus đột biến ba ở một số bệnh nhân ɓị nhiễm. Hai virus đột biến này có khả năng tiến hóa từ virus đột biến kép đã được phát hiện trước đó. Khả năng lây nhiễm của chúng hoặc sẽ mạnh hơn.

Chuyên gia Sreedhar Chinnaswamy, một nhà nghiên cứu tại Viện Địa chất Sinh học Quốc gia ở Ấn Độ, nói với Times of India rằng một loại virus đột biến ba mới được phát hiện cũng chứa đột biến E484K, có nghĩa là ngay cả khi mọi người đã ɓị nhiễm các loại virus đột biến khác, ngay cả những người đã được chủng ngừa vẫn có khả năng tái nhiễm.

Việc đóng cửa New Delhi tiếp tục phong tỏa thêm một tuần

Theo báo cáo trên tờ India Express, vào ngày 25 tháng 4 theo giờ địa phương, Thị trưởng New Delhi Kejriwal thông báo rằng do sự gia tăng liên tục số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19, các biện pháp phong tỏa New Delhi sẽ được gia hạn trong một tuần cho đến 5h sáng ngày 3/5.

Bắt đầu từ ngày 19/4, New Delhi đã bước vào cuộc phong tỏa kéo dài một tuần để ngăn chặn dịch bệnh đang xấu đi. Theo kế hoạch, việc phong tỏa sẽ kết thúc vào ngày 26/4. Tuy nhiên, khi dịch bệnh ở New Delhi tiếp tục trầm trọng hơn, Kejriwal nói, “Chúng tôi cần tiếp tục thực hiện phong tỏa”.

Liên quan đến đợt dịch bệnh mới nhất, Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết, đợt dịch bệnh này “gây chấn động toàn bộ đất nước”. Ông Modi cho biết trong bài phát biểu của mình ngày hôm đó rằng dịch bệnh “đang kiểm tra sự kiên nhẫn và khả năng chịu đựng đau đớn của chúng ta”. Sau khi ứng phó thành công đợt dịch đầu tiên, cả nước đã “lên tinh thần” và “tự tin” vượt qua đợt dịch này.

Ông Modi cũng kêu gọi công chúng kʜôпg tin vào những tin đồn và hãy đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Theo ông, từ ngày 1/5, tất cả người lớn trên 18 tuổi đều có thể tiêm vắc xin.

Tốc độ tiêm phòng ở Ấn Độ rất chậm. Theo báo cáo, tỷ lệ tiêm chủng ở Ấn Độ đã giảm trong 10 ngày từ 11/4 đến 20/4, và chỉ có khoảng 2,85 triệu người được tiêm chủng. Nhưng nếu Ấn Độ muốn đạt được mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người lớn trước cuối năm nay, tỷ lệ tiêm chủng cần phải gấp 2,5 lần tỷ lệ hiện tại.

*Theo BJ News

Nguồn: https://soha.vn/an-do-ngoai-tam-kiem-soat-pha-moi-ky-luc-trong-4-ngay-lien-tiep-virus-dot-bien-3-y-te-thieu-tram-trong-20210426172459969.htm

Share this post