Nơi điểm “nóng” về dịch tại Hà Tiên: Các bác sĩ BV Chợ Rẫy chưa hẹn ngày về

Nơi điểm “nóng” về dịch tại Hà Tiên: Các bác sĩ BV Chợ Rẫy chưa hẹn ngày về

Dự phòng cho phương án xấu nhất

Theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại Campuchia, trong 3 ngày qua số ca nhiễm trong ngày đang có chiều hướng gia tăng.

Riêng trong ngày hôm qua (25/4) đã ghi nhận 511 ca mắc mới và 10 ca tử vong. Trong đó có 9 ca ở thủ đô Phnom Penh, nâng tổng số ca mắc lên 9.359 ca và 71 ca tử vong.

Ngày 25/4, được cho là có số ca tử vong cao nhất kể từ khi Campuchia ghi nhận ca đầu tiên tử vong liên quan “sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2”.

Bộ Y tế Campuchia cho biết Thủ đô Phnom Penh vẫn là địa phương có số ca mắc mới cao nhất với 318 ca, tiếp theo là tỉnh Preah Sihanouk (126 ca) và tỉnh Kandal (44 ca).

Như vậy, đến nay Campuchia có 22 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch bệnh; 3 tỉnh kʜôпg có ca nhiễm COVID-19 nào là Ratanakkiri, Oddar Meanchey và Stung Treng.

Trước những diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp tại Campuchia Bộ Y tế đã quyết định lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên, Kiên Giang – nơi được cho là điểm “nóng” dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Trưa ngày 26/4, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu làm Trưởng đoàn công tác BV Chợ Rẫy lên hỗ trợ công tác chuyên môn cho Hà Tiên, ông cho biết, tại Trung tâm y tế Hà Tiên, các bác sĩ Chợ Rẫy đang điều trị cho 18 trường hợp mắc Covid-19, tất cả các bệnh nhân đều nhẹ, các triệu chứng rất nhẹ. Chưa xuất hiện bệnh nhân có diễn biến nặng.

Nơi điểm nóng về dịch tại Hà Tiên: Các bác sĩ BV Chợ Rẫy chưa hẹn ngày về - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến Hà Tiên đang được triển khai.

Do vậy chưa có sự căng sức trong quá trình điều trị, nhưng các bác sĩ Chợ Rẫy đã chuẩn ɓị phương án trong tình huống xấu có thể xảy ra.

Tại Kiên Giang có đường biên giới dài với Campuchia cho nên việc xây dựng dự trù và duy trì bệnh viện dã chiến sẽ kʜôпg thể trong ngắn hạn mà sẽ kéo dài ʜếᴛ năm 2021 cho đến năm 2022.

Theo bác sĩ Linh, khả năng Việt Nam có đợt dịch thứ 4 là khá cao, khi mà các nước lân cận như: Campuchia, Thái Lan bùng phát dịch với sự xuất hiện nhiều ca mắc mới. Nếu các nước này dỡ bỏ phong toả, người dân Việt Nam quay về thì số lượng bệnh nhân về nước sẽ tăng.

Vì vậy, bản thân bác sĩ Linh và đoàn công tác BV Chợ Rẫy cũng chưa xác định khi nào sẽ trở về TP.HCM.

Dự phòng đón làn sóng Covid-19 mới

Theo bác sĩ Linh, do bệnh viện đã có kinh nghiệm triển khai nhiều mô hình tại Gia Lai, Đà Nẵng nên khi lên Hà Tiên dù gặp khó khăn ban đầu nhưng đều đã cơ bản được tháo gỡ.

Sau khi khảo sát thực địa tại Hà Tiên, Kiên Giang, Bộ Y tế đã chỉ đạo cho BV Chợ Rẫy xuống hỗ trợ Hà Tiên triển khai xây dựng đơn vị Hồi sức cấp cứu và xây dựng bệnh viện Dã chiến tại Hà Tiên để dự phòng đón làn sóng Covid-19 mới.

Đoàn đã khảo khát Trung tâm Y tế Hà Tiên có khoa nhiễm có thể thu dung được 20 bệnh nhân và thiết kế xây dựng đơn vị hồi sức cấp cứu có thu dung được 52 bệnh nhân.

Trong đó, có một tầng có thể thu dung được 12 bệnh nhân trong trường hợp diễn biến nặng cần phải thở máy, lọc máy, EMO, chạy thận…

Như vậy tại Trung tâm Y tế Hà Tiên khi cần thiết có thể thu dung được khoảng 70 bệnh nhân“, Bác sĩ Linh nói.

Ngoài ra, bác sĩ Chợ Rẫy cũng triển khai phân luồng phòng mổ có sẵn dự phòng trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 phải mổ nhẹ như ruột thừa, mổ sinh…

Bên cạnh công tác điều trị, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cũng khảo sát để xây dựng bệnh viện dã chiến triển khai tại trung tâm văn hóa phường Mỹ Đức.

Tại đây, đã có cơ sở sẵn cho các trường hợp cách ly tập trung. Các bác sĩ sẽ lấy 1 phần của khu cách lý tập trung này để xây dựng bệnh viện dã chiến. Trong giai đoạn 1 thu dung được khoảng 300 bệnh nhân.

“Chúng tôi đang tận dụng những gì có sẵn tại Trung Tâm Y tế Hà Tiên, còn tại BV Dã chiến thì đang xây dựng những phần còn lại. Dự kiến 1 tuần пữa mặt bằng kết cấu bệnh viện dã chiến sẽ hoàn thiện.

Sau khi hoàn thiện xong, bác sĩ Chợ Rẫy sẽ diễn tập đúng quy trình và khi có bệnh nhân thì bệnh viện đi vào hoạt động“, bác sĩ Linh nói.

Bác sĩ Linh cho hay, tỉnh Kiên Giang đã có phương án phòng chống Covid-19 lâu nay. Tại địa phương luôn trong tình huống chủ động phòng chống dịch.

Được biết, Đoàn công tác của BV Chợ Rẫy gồm 12 thành viên là lãnh đạo của các khoa: Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Cấp cứu, Thận nhân tạo, Ngoại gan tụy mật, Sinh hóa, Vi sinh, Dược và phòng Điều dưỡng; trong đó có: 2 tiến sĩ, 4 bác sĩ chuyên khoa II, 2 thạc sĩ, 1 chuyên khoa I xét nghiệm,…

Nguồn: https://soha.vn/noi-diem-nong-ve-dich-tai-ha-tien-cac-bac-si-bv-cho-ray-chua-hen-ngay-ve-20210426125547478.htm

Share this post