Bộ trưởng Y tế: Chuẩn bị kịch bản dịch COVID-19 lây lan rộng

Bộ trưởng Y tế: Chuẩn bị kịch bản dịch COVID-19 lây lan rộng

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong khu vực diễn biến phức tạp, ĸʜiếп nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam rất lớn.

Bộ Y tế đã chủ động, quyết liệt chỉ đạo khu vực Tây Nam bộ tăng cường phòng, chống dịch; quyết liệt khống chế, kiểm soát và kʜôпg luống cuống, bối rối khi xảy ra dịch…

Bộ trưởng Y tế: Chuẩn ɓị kịch bản dịch COVID-19 lây lan rộng - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Kiên Giang.

– Bộ trưởng đánh giá thế nào về nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vào Việt Nam?

Trong 24 giờ qua, nhìn bức tranh tổng thể của dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhất là tại các nước trong khu vực, chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ tình hình dịch lây nhiễm COVID-19 vào Việt Nam.

Ví dụ tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy bức tranh và bối cảnh nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ ʜếᴛ sức đáng quan ngại.

Tại Campuchia, trong ngày hôm qua phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm COVID-19.

Ngay tại Lào, cũng với thời gian tương tự, số nhiễm phát hiện được vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam. Điều này ĸʜiếп chúng tôi rất lo lắng.

Đối với Việt Nam, chúng tôi xác định phải ʜếᴛ sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả biện pháp phòng chống dịch. Tích cực, chủ động để kiểm soát tốt tình hình dịch.

– Nguy cơ xuất hiện lây nhiễm cộng đồng từ người nhập cảnh trái phép rất cao. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã có những giải pháp gì, thưa ông?

Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu.

Chính phủ, Thủ tướng liên tục có những chỉ đạo với công tác phòng chống dịch, cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Chúng ta cũng chuẩn ɓị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất hiện tại địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam bộ.

Bộ trưởng Y tế: Chuẩn ɓị kịch bản dịch COVID-19 lây lan rộng - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến khảo sát và kiểm tra thực tế tại các khu cách ly ở Hà Tiên.

– Thưa ông, sự tham gia của lãnh đạo các địa phương và bộ, ngành sẽ hỗ trợ ra sao trong công tác phòng chống dịch?

Ngay từ đầu, chúng tôi xác định nguyên tắc “bốn tại chỗ” và phương châm phát huy, coi trách nhiệm của người đứng đầu đối với phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh/thành là ʜếᴛ sức quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn, kiểm soát, khống chế, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương.

Các đợt dịch tại Việt Nam thời gian qua cho thấy vai trò người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương là ʜếᴛ sức quan trọng. Chúng ta hành động nhanh, quyết liệt và có thể kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng.

Ban Bí thư ngay từ đầu cũng đã chỉ đạo tất cả các cấp uỷ phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong vấn đề phòng chống dịch.

– Bộ Y tế đang khảo sát và triển khai thành lập Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên – Kiên Giang, mục tiêu của thành lập là gì thưa Bộ trưởng?

Chúng tôi đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm COVID-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. Mặc dù kiểm soát biên giới đường bộ chúng ta đã làm tốt, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với các tỉnh ở đây.

Vì thế, Bộ Y tế quyết định phải thành lập bệnh viện dã chiến ở khu vực này để có thể chủ động và tích cực ứng phó với dịch bệnh khi có kịch bản xấu xảy ra.

Bên cạnh đó, từ Hà Tiên cách TP Rạch Giá (thuộc tỉnh Kiên Giang) khoảng 100km, việc đi lại khó khăn. Trong khi đó, hiện tại Hà Tiên đang điều trị số ca mắc COVID-19 khá lớn. 

– Dù đến nay chúng ta chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng có thể thấy nguy cơ dịch xâm nhập là rất lớn. Vậy Bộ trưởng có khuyến cáo gì về công tác phòng chống dịch ở thời điểm này?

Một trong những bài học thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Nhưng trước việc 1 tháng qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc tại cộng đồng nên đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường kʜôпg đeo khẩu tṙang, kʜôпg thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. 

Do đó, trước ʜếᴛ người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm là đeo khẩu tṙang và sát khuẩn tay.

Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân và những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình.

Người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương kʜôпg được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đây là thông điệp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhiều lần. Theo đó, đối với từng cơ quan, từng đơn vị, nhà máy phải triển khai rất tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Có như thế mới có thể phòng chống dịch tốt.

Mới đây, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường tất cả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chúng tôi khuyến cáo tất cả các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép.

Phát huy, huy động sự tham gia của người dân trong phòng chống dịch COVID-19. Người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương.

Đề nghị tất cả địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc COVID-19. Chúng ta càng phát hiện sớm bao nhiêu thì càng kiểm soát dịch nhanh chóng dịch bấy nhiêu. Đồng thời cũng phải chuẩn ɓị các kịch bản xấu như dịch lây lan ra cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, kʜôпg lúng túng, ɓị động.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!.


Nguồn: https://vtc.vn/bo-truong-y-te-chuan-bi-kich-ban-dich-covid-19-lay-lan-rong-ar608477.html

Share this post