Phát hiện biến virus “đột biến kép”, số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng

Phát hiện biến virus “đột biến kép”, số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng

Tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ đang rất căng thẳng

Tại Ấn Độ, tình hình đang ở trong tình trạng rất đáng lo ngại. Số ca được xác nhận nhiễm Covis-19 đang kʜôпg ngừng tăng lên, và theo xu hướng tăng dần.

Các quan chức Ấn Độ hôm qua tuyên bố công khai rằng một loại virus đột biến mới đã được phát hiện. Chủng virus có một biến thể đột biến kép, có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của con người.

Phát hiện biến virus đột biến kép, số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ kʜôпg ngừng tăng - Ảnh 1.

Những khám phá mới này có thể ảnh hưởng đến các quyết định tiếp theo của chính phủ Ấn Độ về các biện pháp phòng chống dịch liên quan.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Ấn Độ đã tiến hành giải trình tự gen virus trên khoảng 10.787 mẫu từ 18 bang và phát hiện ra rằng có tới 771 mẫu là chủng virus biến thể, trong đó virus biến thể của Anh là 736, tiếp theo là virus biến thể Nam Phi với 34, chủng và biến thể Brazil là 1.

Trong quá trình giải trình tự gen của những virus này, một biến thể đột biến kép khác được tìm thấy trong một chủng virus mới.

Các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ ra rằng, có hai đột biến hoặc thay đổi quan trọng được tìm thấy ở các vị trí khác nhau trong một biến thể của virus.

Nhà virus học Shahid Jameel giải thích: “Đột biến kép ở các vùng quan trọng của protein đột biến của virus có thể làm tăng nguy cơ và cho phép virus thoát khỏi hệ thống miễn dịch”.

Tuy nhiên, virus sẽ luôn luôn đột biến, và kʜôпg có gì ngạc nhiên khi sẽ có đột biến kép, người ta lo lắng liệu vắc xin có mất tác dụng kʜôпg? Nhiễm trùng có nhanh hơn kʜôпg?

Phát hiện biến virus đột biến kép, số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ kʜôпg ngừng tăng - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cũng đang gấp rút tìm câu trả lời, các quan chức Ấn Độ cho biết: “Do tỷ lệ phát hiện ra đột biến kép này hiện rất thấp nên kʜôпg có dấu hiệu nào cho thấy đây là nguyên nhân ĸʜiếп số ca mắc bệnh tăng đột biến như hiện nay”.

Tuy nhiên, vẫn có các chuyên gia cho rằng sự đột biến kép của virus có thể làm suy yếu tác dụng miễn dịch hoặc tăng cường khả năng lây nhiễm.

Bên cạnh đó, kʜôпg có đủ bằng chứng để chỉ ra rằng nó chỉ trùng hợp với sự gia tăng số lượng chẩn đoán được xác nhận ở Ấn Độ.

Vào ngày thứ Tư (22/4), đã có sự gia tăng mạnh mẽ với 47.262 trường hợp được xác nhận và 275 trường hợp tử vong. Con số này đạt mức cao mới trong năm nay, nhưng hiện kʜôпg có bằng chứng cho thấy sự gia tăng các chẩn đoán được xác nhận là do một loại virus biến thể gây ra.

Tiếp theo là do đang trong mùa lễ hội Holi thường niên của người Hindu. Các sự kiện này trước đây thường có quy mô lớn, tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ tuyên bố rằng họ đang “mạnh mẽ” khuyến cáo các tỉnh này nghiêm cấm công chúng tổ chức lễ Holi, đặc biệt là ở Maharashtra – một trong những tỉnh nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ.

Hiện tại, virus đột biến và những thay đổi của dịch bệnh vẫn sẽ là một trong những trọng tâm được tất cả các quốc gia chú ý trong thời gian tới.

*Theo Health/heho

Nguồn: https://soha.vn/phat-hien-bien-virus-dot-bien-kep-so-ca-nhiem-va-ty-le-tu-vong-do-covid-19-o-an-do-khong-ngung-tang-20210423163829939.htm

Share this post