Hàng trăm nghìn liều vắc xin Covid-19 bị vứt sọt rác: Bình thường hay bất thường?

Hàng trăm nghìn liều vắc xin Covid-19 bị vứt sọt rác: Bình thường hay bất thường?

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cứ 850 liều vắc xin Covid-19 được triển khai thì có 1 liều ɓị vứt bỏ vì “kʜôпg được sử dụng, ɓị hỏng, ʜếᴛ hạn sử dụng hoặc lãng phí”, CNN đưa tin.

Số liệu của CDC cho thấy 182.874 liều vắc xin Covid-19 đã ɓị vứt sọt rác – con số được báo cáo bởi 35 tiểu bang, 17 nhà thuốc và 3 cơ quan liên bang khác, tính đến ngày 29/3. Con số này tương đương ít hơn 1% trong số 155 triệu liều được triển khai. Và CDC nói thêm rằng sự lãng phí ở một tỷ lệ nào đó là nằm trong dự kiến đối với bất kỳ loại vắc xin nào.

Tuy nhiên, những con số này có thể kʜôпg thể hiện toàn bộ sự lãng phí vắc xin Covid-19 thực tế, theo CNN.

Hàng trăm nghìn liều vắc xin Covid-19 ɓị vứt sọt rác: Bình thường hay bất thường? - Ảnh 1.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cứ 850 liều vắc xin Covid-19 được triển khai thì có 1 liều ɓị vứt bỏ. (Ảnh minh hoạ)

Một trong những ví dụ được CNN nêu là bang Maryland, một trong 15 tiểu bang kʜôпg báo cáo bất kỳ trường hợp lãng phí vắc xin nào trên Hệ thống Theo dõi Vắc xin (VTrckS) của CDC. Tuy nhiên, 4.797 liều trong số hơn 4 triệu liều được triển khai tại tiểu bang này “đã kʜôпg được sử dụng và trở nên vô hiệu”, theo dữ liệu được chia sẻ với CNN hôm 21/4. Chúng kʜôпg được sử dụng vì ống tiêm ɓị lỗi, lọ đựng vắc xin ɓị vỡ và vắc xin đã rã đông, trong đó có một trường hợp tủ đông ɓị trục trặc. Tiểu bang Maryland đang làm việc với một nhà cung cấp để “giải quyết các vấn đề về báo cáo tình trạng lãng phí vắc xin cho CDC”.

[Đọc thêm: 75 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc xin COVID-19, kết quả thế nào?]

Cùng với Maryland, các tiểu bang khác kʜôпg báo cáo lãng phí vắc xin thông qua VTrckS bao gồm: Alaska, California, Colorado, Kansas, Louisiana, Maine, Michigan, Nebraska, Nevada, New Hampshire, Ohio, Oklahoma và Texas, cũng như Washington DC.

Hướng dẫn của CDC về hoạt động của chương trình tiêm vắc xin Covid-19 nói rằng các liều vắc xin Covid-19 “kʜôпg được sử dụng, hư hỏng, ʜếᴛ hạn hoặc lãng phí” phải được báo cáo “theo yêu cầu của chương trình tiêm chủng của từng khu vực pháp lý”, và dường như đây kʜôпg phải yêu cầu bắt buộc của liên bang.

Theo dữ liệu của CDC, vắc xin lãng phí tại các hiệu thuốc chiếm 3/4 tổng lượng vắc xin ɓị vứt bỏ được báo cáo – khoảng 137.000 liều.

Công ty dược phẩm CVS (Mỹ) nói với CNN rằng “gần như tất cả” vắc xin ɓị lãng phí trong lúc hiệu thuốc đang làm việc với chính phủ liên bang để triển khai tiêm chủng thông qua chương trình cơ sở chăm sóc dài hạn của liên bang. Sự lãng phí này là “do các vấn đề về hạn chế vận chuyển, hạn chế trong việc điều chuyển các liều kʜôпg sử dụng và các yếu tố khác”, CVS nói với CNN trong một tuyên bố hôm 21/4. CVS cho biết bất chấp những thách thức đó, sự lãng phí được giới hạn ở khoảng 1 liều trên mỗi phòng tiêm chủng tại chỗ.

Nằm ngoài chương trình dược phẩm dài hạn của liên bang, CVS cho biết tình trạng lãng phí vắc xin trong các cửa hàng bán lẻ là “cực kỳ hạn chế”, với ít hơn 1 trên 1.000 liều ɓị lãng phí.

Theo CDC, tình trạng lãng phí vắc xin có thể được báo cáo thông qua VTrckS hoặc Tiberius, hệ thống mà Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ sử dụng để quản lý việc phân bổ vắc xin. CDC đã cung cấp dữ liệu cho CNN dựa trên tình trạng lãng phí vắc xin được báo cáo qua VTrckS, nhưng lưu ý rằng “Tiberius sẽ có thông tin cập nhật nhất về tình trạng lãng phí vắc xin”.

(Nguồn: CNN)

Nguồn: https://soha.vn/hang-tram-nghin-lieu-vac-xin-covid-19-bi-vut-sot-rac-binh-thuong-hay-bat-thuong-20210424091249429.htm

Share this post