Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại 3 tỉnh phía nam

Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại 3 tỉnh phía nam

Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau là các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, dù kʜôпg có biên giới đường bộ với Vương Quốc Campuchia nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với kiều bào tại Vương Quốc Campuchia.

Đây cũng là các tỉnh có đường bờ biển dài, tiếp giáp nhiều vùng biển, ngư trường khai thác của các quốc gia trong khu vực, vì thế nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các tỉnh này luôn hiện hữu.

GS. Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, khuyến cáo các tỉnh này cần nâng cao tinh thần, quyết tâm, công tác phòng, chống dịch để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, tuyệt đối kʜôпg lơ là chủ quan nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực.

Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại 3 tỉnh phía nam - Ảnh 1.

GS. Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh.

Qua quá trình kiểm tra khu cách ly, đoàn công tác khuyến cáo các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Ngoài ra, đoàn công tác khuyến cáo tại các khu cách ly tập trung nên có địa điểm lấy mẫu cố định, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thực hiện chia nhóm lấy mẫu để tránh tình trạng tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ nhiễm chéo.

Đoàn công tác cũng khuyến cáo thiết lập hệ thống camera giám sát tại để phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần thiết; thực hiện tốt công tác phân luồng, sàng lọc, phân chia các nhóm đối tượng cách ly để hạn ςʜế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Sóc Trăng sẽ tiếp nhận 7.450 liều vắc xin, Bạc Liêu sẽ tiếp nhận 5.700 liều vắc xin, Cà Mau sẽ tiếp nhận 6.700 liều vắc xin. Tại mỗi tỉnh, đoàn công tác đã kiểm tra việc chuẩn bị cho công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, kiểm tra quy trình khám, sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đồng thời đưa ra các khuyển cáo phù hợp với thực tế từng tỉnh.

Để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, GS.TS Trần Văn Thuấn, Trưởng đoàn công tác khuyến cáo

– Trong thời gian tới, các tỉnh này cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kʜôпg được lơ là chủ quan, ngoài công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng cần lưu ý phòng chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, tay châп miệng.

– Tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân, sự phối hợp nhiều ban ngành nhằm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

– Tăng cường chặt chẽ hơn trong công tác giám sát nhập cảnh, cách ly, kʜôпg lơ là chủ quan trong công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn ςʜế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

– Tăng cường công tác truyền thông và gia tăng hiệu quả giám sát.

Về công tác tiêm chủng vắc xin, đại điện Bộ Y tế khuyến cáo việc triển khai tiêm vắc xin cần đảm bảo các nguyên tắc “An toàn – Hiệu quả – Kịp thời”, tiêm mũi nào chắc mũi ấy. 

Các tỉnh cần bám sát các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến vấn đề vắc xin; tăng cường công tác truyền thông, tư vấn về vai trò, tác dụng và lợi ích của vắc xin, cũng như các vấn đề an toàn, theo dõi sau tiêm vắc xin; thành lập tổ thường trực tư vấn phục vụ công tác tiêm chủng để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Nguồn: https://soha.vn/thu-truong-bo-y-te-canh-bao-nguy-co-lay-nhiem-covid-19-tai-3-tinh-phia-nam-20210423180959935.htm

Share this post